Fiat Chrysler chấp nhận điều kiện vay 6,3 tỷ euro từ Chính phủ Italy

Tập đoàn sản xuất ôtô Fiat Chrysler đã chấp nhận các điều kiện để có thể nhận khoản vay 6,3 tỷ euro (7,1 tỷ USD) của Chính phủ Italy, trong đó có cam kết không chuyển trụ sở hoặc cắt giảm việc làm.
Fiat Chrysler chấp nhận điều kiện vay 6,3 tỷ euro từ Chính phủ Italy ảnh 1Fiat Chrysler lao đao vì dịch COVID-19. (Ảnh: AccuWeather)

Tập đoàn sản xuất ôtô Fiat Chrysler liên doanh giữa Mỹ và Italy đã chấp nhận các điều kiện để có thể nhận khoản vay 6,3 tỷ euro (7,1 tỷ USD) của Chính phủ Italy, trong đó có cam kết không chuyển trụ sở hoặc cắt giảm việc làm.

Truyền thông Italy ngày 21/6 đưa tin khoản vay trên do ngân hàng thương mại lớn nhất Italy là Intesa San Paolo cấp và được cơ quan tín dụng xuất khẩu SACE bảo lãnh 80%. Cơ quan kiểm toán quốc gia Italy đã chấp thuận sự bảo lãnh này, nhưng quyết định cuối cùng vẫn cần được Bộ Kinh tế ký phê duyệt. Để được vay vốn, Fiat Chrysler cũng cam kết đầu tư 5,2 tỷ euro vào các dự án mới cũng như các dự án đang triển khai ở Italy, đồng thời đầu tư 1,2 tỷ euro cho khoảng 1.400 nhà cung cấp nước ngoài của hãng.

[Các hãng sản xuất ôtô ở châu Âu bắt đầu nối lại hoạt động]

Việc Fiat Chrysler đề nghị Chính phủ Italy hỗ trợ cung cấp khoản vay lớn như vậy đang gây tranh cãi, đặc biệt tại các trụ sở của tập đoàn này ở Amsterdam, Hà Lan. Fiat Chrysler, với gần 55.000 người lao động ở Italy, cho rằng khoản vay này là cần thiết để giúp hãng duy trì các hoạt động, cũng như giúp ngành sản xuất xe hơi nói chung vượt qua tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuy nhiên, Chính phủ Italy cho rằng Fiat Chrysler sẽ đối mặt với án phạt nếu không tuân thủ các điều kiện cho vay. Theo đó, mức phạt vi phạm thỏa thuận có thể lên lới 500 triệu euro.

Ngành sản xuất ôtô trên toàn cầu đang điêu đứng do những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 gây ra. Trong số các nhà sản xuất, tập đoàn Fiat Chrysler gồm các hãng Fiat, Chrysler, Jeep và Alfa Romeo chịu thiệt hại lớn nhất, với doanh số trong tháng 4 vừa qua giảm tới 87,7%, tương đương 10.419 chiếc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục