Gặp mặt kỷ niệm 45 năm Ngày Chiến thắng Chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam

Dù 45 năm đã đi qua nhưng trong ký ức của những người lính quân tình nguyện vẫn còn vẹn nguyên những kỷ niệm sâu sắc cùng đồng đội, đồng chí và nhân dân Campuchia anh dũng chiến đấu.

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội trao quà cho các cựu chiến binh, cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia. (Ảnh: TTXVN phát)
Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội trao quà cho các cựu chiến binh, cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 6/1, Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia thành phố Hà Nội và Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội tổ chức gặp mặt kỷ niệm 45 năm Ngày Chiến thắng Chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979-7/1/2024).

Tới dự buổi gặp mặt có bà Chea Kimtha, Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; các tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, đại biểu quốc tế; 200 cựu chiến binh, cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam đã từng chiến đấu, công tác tại Campuchia cùng các lưu học sinh, sinh viên Campuchia.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia thành phố Lê Kim Anh khẳng định Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng hữu nghị và thân thiện, có quan hệ đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau trong suốt chiều dài lịch sử. Trong cuộc kháng chiến chống lại kẻ thù chung là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Việt Nam và Campuchia đã cùng sát cánh bên nhau vượt qua nhiều gian khổ, hy sinh để đi đến thắng lợi cuối cùng.

Ngay sau khi kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước năm 1975, nhân dân Campuchia chưa kịp hưởng hòa bình lại rơi vào bi kịch lớn của dân tộc do tập đoàn phản động Pol Pot-Ieng Sary gây nên. Đối với Việt Nam, chúng đã xuyên tạc lịch sử, khiêu khích, xâm phạm nghiêm trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam...

Để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân và đáp lại lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia, với tinh thần quốc tế cao cả “giúp bạn là tự giúp mình," quân tình nguyện Việt Nam cùng với lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia mở cuộc tổng phản công-tiến công chiến lược trên toàn tuyến biên giới, đánh đuổi quân Khmer đỏ ra khỏi bờ cõi, giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi địa ngục trần gian-chế độ diệt chủng tàn bạo.

Ngày 7/1/1979, Thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia) hoàn toàn được giải phóng.

ttxvn-ba-le-kim-anh-52.jpg
Bà Lê Kim Anh, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia thành phố Hà Nội phát biểu. (Ảnh: TTXVN phát)

Tại lễ gặp mặt, dù 45 năm đã đi qua nhưng trong ký ức của những người lính quân tình nguyện và cựu chuyên gia Việt Nam vẫn còn vẹn nguyên những kỷ niệm sâu sắc cùng đồng đội, đồng chí và nhân dân Campuchia anh dũng chiến đấu tại chiến trường biên giới Tây Nam của Tổ quốc, giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ; chung tay khắc phục hậu quả của chế độ diệt chủng, hồi sinh đất nước Chùa Tháp…

Đại tá Lê Cường, nguyên Trưởng Ban Tuyên huấn Sư đoàn 302, Mặt trận 479, nguyên Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam chia sẻ hơn 10 năm liên minh chiến đấu với Campuchia, biết bao chuyên gia, chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam đã hiến trọn tuổi thanh xuân của mình vì nghĩa vụ quốc tế cao cả, nhiều liệt sỹ đến nay vẫn chưa tìm được hài cốt. Hàng vạn đồng chí sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về còn mang trên mình thương tích, bệnh tật. Máu của các Anh hùng Liệt sỹ Việt Nam và Campuchia đã hòa chung mạch nguồn sâu thẳm, vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia mãi mãi sáng ngời, tạc vào lịch sử một bức phù điêu bất hủ, một tượng đài sừng sững về tinh thần quốc tế trong sáng tuyệt trần và làm nên một giá trị văn hóa cao đẹp.

Là thế hệ trẻ của Campuchia, được sinh ra trong hòa bình, em Chhon Sreyni, sinh viên Campuchia đang học tập tại Việt Nam bày tỏ, qua từng trang sử, thế hệ trẻ của Campuchia hiểu rằng tại sao Tượng đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia được xây dựng trên nhiều tỉnh, thành phố của Vương quốc Campuchia. Đó chính là sự tri ân của Nhà nước, nhân dân và Quân đội nhân dân hai nước đối với những Anh hùng, Liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam và cán bộ, chiến sỹ đã ngã xuống cho độc lập, tự do của dân tộc, vì sự phát triển phồn vinh của nhân dân hai nước, là những công trình có giá trị lịch sử, văn hóa sâu sắc; là biểu tượng sinh động về tình cảm, tinh thần đoàn kết, lòng dũng cảm của quân và dân hai nước Việt Nam-Campuchia.

Tại lễ kỷ niệm, Ban Tổ chức đã trao 50 suất quà tặng các cựu chiến binh, cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia và đại diện lưu học sinh, sinh viên Campuchia tại Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục