Giá các loại thuốc mới tại Mỹ tăng cao kỷ lục trong năm 2022

Giá trung bình năm của 17 loại thuốc biệt dược mới được Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cấp phép từ tháng 7/2022 là 193.900 USD, mức giá rất cao so với thường lệ.
Giá các loại thuốc mới tại Mỹ tăng cao kỷ lục trong năm 2022 ảnh 1Người dân mua thuốc tại một hiệu thuốc ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phân tích của hãng tin Reuters cho thấy sau khi đã ấn định mức giá cao kỷ lục tại Mỹ trong nửa đầu năm 2022, các hãng dược phẩm tiếp tục rao bán thuốc với những mức giá rất cao trong nửa cuối năm 2022.

Hãng Reuters dẫn nghiên cứu đăng trên tạp chí y học uy tín JAMA do Hiệp hội Y khoa Mỹ xuất bản, cho biết giá trung bình năm của 17 loại thuốc biệt dược mới được Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cấp phép từ tháng 7/2022 là 193.900 USD (tính theo toa thuốc dùng cả năm), giảm so với 257.000 USD trong nửa đầu năm 2022. Tính trên cả năm, giá thuốc trung bình là 222.003 USD.

[Mỹ thu hồi thuốc điều trị huyết áp do nguy cơ dẫn đến ung thư]

Trong năm 2021, con số này là 180.000 USD đối với 30 loại thuốc lần đầu tiên được đưa ra thị trường từ giữa tháng Bảy. Số liệu mới nhất cho thấy giá thuốc năm 2022 tăng trưởng hai con số so với năm 2021.

Phân tích của hãng Reuters bao gồm ba liệu pháp gene dùng một lần tốn kém mà FDA đã phê duyệt vào nửa cuối năm 2022.

Hemgenix, liệu pháp gene trị giá 3,5 triệu USD của hãng CSL Ltd cho bệnh máu khó đông B đã được phê duyệt vào tháng 11, khiến nó trở thành loại thuốc đắt nhất trong lịch sử.

Đồng tác giả nghiên cứu của JAMA, Giáo sư y học tại Trường Y Harvard, ông Aaron Kesselheim, cho biết xu hướng trên chưa có dấu hiệu thay đổi và kêu gọi Quốc hội Mỹ cần giải quyết tình trạng này.

Ngành dược phẩm cho biết các loại thuốc mới, đa phần trong đó dùng để điều trị các bệnh hiếm gặp nên rất đắt tiền.

Các loại thuốc này đã đem lại giá trị như giảm nguy cơ nhập viện và giảm thời gian nằm viện.

Các hãng dược cũng nhấn mạnh rằng họ không xác định được các bệnh nhân Mỹ rốt cuộc phải bỏ ra bao nhiêu tiền để mua thuốc.

Nhiều hãng dược phẩm có tặng thẻ giảm giá và các chương trình giảm chi phí thuốc.

Nhiều hãng bảo hiểm và nhà tài trợ cũng thường đề nghị giảm giá và hoàn tiền cho các loại thuốc kê đơn khi hoàn tất điều trị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục