Gia dau tren thi truong chau A roi khoi muc cao 3 thang hinh anh 1Nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco, Saudi Arabia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên chiều 16/12 giá dầu tại thị trường châu Á rời khỏi mức cao nhất trong gần ba tháng vừa đạt được hồi tuần trước, khi giới đầu tư giữ tâm lý thận trọng chờ đợi những tác động ban đầu của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung "Giai đoạn 1."

Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hoạt động trao đổi thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chiều phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ giao kỳ hạn giảm 10 xu Mỹ (0,2%), xuống 59,97 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc cũng chứng kiến mức sụt giảm tương tự, xuống 65,12 USD/thùng.

Ngày 13/12 vừa qua, Mỹ và Trung Quốc đã “xoa dịu” tình hình căng thẳng thương mại kéo dài khi thông báo đạt được thỏa thuận “Giai đoạn 1.”

Trung Quốc sẽ phải tăng đáng kể việc mua nông sản của Mỹ, lên 50 tỷ USD trong năm 2020, gấp đôi mức đã nhập trong năm 2017, đồng thời mở cửa các ngành dịch vụ tài chính và ban hành các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ mới. Đổi lại, Tổng thống Trump sẽ hủy việc áp thuế 15% lên hàng hóa của Trung Quốc vào ngày 15/12. 

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 15/12 cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung "Giai đoạn 1" sẽ tăng gần gấp đôi lượng hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc trong hai năm tiếp theo và thỏa thuận này đã "hoàn tất" mặc dù vẫn cần được dịch và cân nhắc từ ngữ trong văn bản thỏa thuận.

Số liệu ngày 16/12 từ Chính phủ Trung Quốc cho hay, sản lượng công nghiệp và tăng trưởng doanh số bán lẻ của nước này đều mạnh hơn dự kiến trong tháng 11/2019. Thông tin này góp phần hỗ trợ giá dầu.

Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn thận trọng bởi dự đoán tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục chậm lại trong năm 2020 với việc Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng 6%./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)