Gia tri thi truong cua Tesla lan dau vuot muc 700 ty USD hinh anh 1Bên trong nhà máy của Tesla ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày giao dịch ngày 6/1 đánh dấu một cột mốc quan trọng với hãng sản xuất ôtô điện Tesla (Mỹ) khi lần đầu tiên giá trị thị trường của công ty vượt mức 700 tỷ USD.

Với cột mốc này, Teslagiá trị thị trường cao hơn tổng giá trị hiện của các đối thủ là General Motors, Ford, Toyota, Honda, Fiat Chrysler và Volkswagen cộng lại.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 6/1, giá trị cổ phiếu của Tesla đã tăng 2,8% lên mức 755,98 USD/cổ phiếu, nâng tổng giá trị cổ phiếu của công ty này lên 717 tỷ USD.

[Tesla bước vào Năm mới 2021 với nhiều tiềm năng phát triển]

Năm 2020, cổ phiếu của Tesla tăng tới 700%, mức tăng mà một số chuyên gia phân tích cho là bị thổi phồng.

Cuối tuần qua, "thế lực mới" trong ngành sản xuất ôtô của tỷ phú Elon Musk cũng khiến sàn chứng khoán Phố Wall bất ngờ với báo cáo doanh số xe năm 2020 lên tới 499.550 chiếc, gần chạm mục tiêu đặt ra ban đầu là 500.000 chiếc, nhưng đã vượt xa ước tính của giới phân tích.

Những kết quả trên đã góp phần tạo nên một năm thành công của Tesla khi công ty này liên tục báo cáo lợi nhuận theo quý ấn tượng, chứng khoán được đưa vào danh sách tính chỉ số chứng khoán S&P 500 và trở thành một trong những doanh nghiệp có giá trị lớn nhất thế giới.

Điều này cũng giúp tỷ phú Elon Musk trở thành người giàu thứ hai thế giới, chỉ sau giám đốc điều hành (CEO) của Amazon Jeff Bezos.

Mặc dù cho rằng giá trị của Tesla sẽ không tăng mạnh mẽ trong năm 2021, nhưng giới phân tích vẫn lạc quan về triển vọng doanh số của công ty này, ngay cả khi ôtô của hãng hiện còn nằm ngoài khả năng chi trả của nhiều người tiêu dùng.

Sự lạc quan này xuất phát từ việc Tesla đang xúc tiến xây dựng các nhà máy tại Texas (Mỹ) và Đức, dự kiến sẽ cùng các nhà máy hiện tại ở California (Mỹ) và Thượng Hải (Trung Quốc) góp phần tăng sản lượng ôtô.

CEO Elon Musk từng khẳng định sẽ giảm giá thành ôtô điện của Tesla, hiện đang ở mức 37.990 USD trên thị trường Mỹ.

Công ty này hiện đang phát triển thiết kế pin, vật liệu, kết hợp với đổi mới quy trình sản xuất nhằm giảm 56% chi phí trên mỗi kWh, tiến tới ra mắt mẫu xe có trị giá 25.000 USD trong vòng 3 năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, việc Tổng thống đắc cử Joe Biden cam kết ủng hộ ứng dụng công nghệ xanh nhằm đối phó với biến đổi khí hậu cũng sẽ là một yếu tố thuận lợi cho triển vọng bán hàng của Tesla./.

Minh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)