Thỏi vàng tại Ngân hàng Trung ương Đức tại Frankfurt am Main. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá vàng thế giới đã giảm hơn 1% trong phiên 27/2 sau khi tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khẳng định lộ trình nâng dần lãi suất của ngân hàng trung ương này.

Giá vàng giao ngay đã để mất 1,1% xuống 1.318,22 USD/ounce vào lúc 1 giờ 34 phút sáng 28/2 theo giờ Việt Nam, sau khi đã có lúc rơi xuống mức thấp nhất của hai tuần là 1.313,26 USD/ounce trong cùng phiên.

Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tháng 4/2018 cũng giảm 1,1% (14,2 USD) xuống khép phiên ở mức 1.318,6 USD/ounce.

Chỉ số USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - phiên này tăng 0,49% lên mức 90,32.

[Tân Chủ tịch Fed khẳng định duy trì việc tăng dần lãi suất]

Đồng USD mạnh lên và tạo áp lực cho giá vàng sau khi tân Chủ tịch Fed Jerome Powell trong buổi điều trần đầu tiên trước Quốc hội Mỹ khẳng định lộ trình tăng lãi suất sẽ được tiếp tục. Nền kinh tế Mỹ đang nhận được những động lực mới cho tăng trưởng kinh tế đến từ chương trình cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump và các kế hoạch chi tiêu của chính phủ.

Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ, bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng giảm đáng kể.

Trong khi đó, số liệu cho thấy lượng vàng nhập khẩu trong tháng 1/2018 của Trung Quốc qua Đặc khu hành chính Hong Kong đã tăng 65,2% so với tháng trước đó. Tuy nhiên, lượng nhập khẩu của thị trường tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới là Ấn Độ lại giảm 22% trong cùng giai đoạn trên.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc phiên này giảm 1,43% xuống 16,42 USD/ounce, trong khi giá bạch kim cũng để mất 1,5% xuống 984,4 USD/ounce./.