Gia vang ky han di xuong khi dong USD tung buoc phuc hoi hinh anh 1Vàng được bày bán tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng giao ngay và kỳ hạn diễn biến trái chiều trong phiên ngày 17/4 trên sàn giao dịch COMEX của New York, giữa lúc đồng USD từng bước hồi phục từ mức thấp nhất của ba tuần.

Cụ thể, giá vàng giao ngay đã tăng 0,06% lên 1.346,4 USD/ounce vào lúc 0 giờ 37 phút (ngày 18/4 theo giờ Việt Nam), trong khi giá vàng giao tháng 6/2018 lại giảm 0,1% (1,2 USD) và khép phiên ở mức 1.349,5 USD/ounce.

Trong tuần trước, giá vàng đã tăng lên mức cao nhất trong hai tháng rưỡi do những căng thẳng xung quanh vấn đề Syria, cũng như lo ngại về lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt lên Nga đã khiến thị trường chứng khoán suy giảm và gia tăng nhu cầu về “tài sản trú ẩn an toàn” như vàng. Cho tới nay, những căng thẳng đã phần nào dịu bớt, song những quan ngại về lệnh trừng phạt Nga vẫn còn.

[Chuyên gia: Giá vàng thế giới có xu hướng tăng trong ngắn hạn]

Chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - phiên này tăng 0,11% lên 89,526. Phiên này, đồng bạc xanh đã phục hồi so với đồng euro, thậm chí có lúc chạm mức cao nhất trong ba tuần so với đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng luôn nhạy cảm với những biến động của đồng USD, do một khi đồng bạc xanh mạnh lên sẽ khiến sức hấp dẫn của các tài sản an toàn như vàng giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, Nhà Trắng ngày 17/4 thông báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đề cử ông Richard Clarida, một nhà kinh tế học, cố vấn chiến lược toàn cầu tại Tập đoàn Pimco, và bà Michelle Bowman, một nhà điều hành ngân hàng Kansas, vào hai vị trí quan trọng tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Theo thông báo, nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Clarida sẽ làm Phó Chủ tịch Hội đồng thống đốc Fed và bà Bowman sẽ trở thành ủy viên. Vị trí Phó Chủ tịch Fed bị bỏ trống từ khi ông Stanley Fischer từ chức hồi giữa tháng 10/2017. Đây được xem là một trong những vị trí có ảnh hưởng nhất của Fed, cùng với vị trí chủ tịch và người đứng đầu của Fed ở khu vực New York.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc tăng 0,9% lên 16,75 USD/ounce. Giá bạch kim cũng tiến thêm 1,3% lên 935,7 USD/ounce sau khi đã có lúc chạm mức cao của sáu phiên là 936,9 USD/ounce./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)