Gia vang the gioi vot len muc cao trong chin thang qua hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Trong phiên giao dịch ngày 31/1, giá vàng thế giới có lúc vọt lên mức cao nhất trong chín tháng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất và nói sẽ "kiên nhẫn" trong lộ trình nâng lãi suất. Nhiều khả năng giá kim loại quý này đang hướng đến tháng tăng thứ tư liên tiếp.

Vàng giao ngay giữ giá ở mức 1.320,01 USD/ounce vào lúc 2 giờ 14 phút sáng ngày 1/2 theo giờ Việt Nam, sau khi có lúc trong phiên vọt lên 1.326,30 USD/ounce - mức cao nhất kể từ ngày 26/4. Trong tháng 1/2019, giá vàng giao ngay tăng khoảng 3%.

Trong lúc giá vàng Mỹ giao dịch kỳ hạn tại New York tăng 0,7% lên khép phiên ở mức 1.319,70 USD/ounce.

Ngày 30/1, Fed thông báo giữ nguyên lãi suất do nhiều yếu tố không thuận lợi, đồng thời phát đi những tín hiệu về khả năng chương trình thắt chặt chính sách tiền tệ của họ có thể sẽ chấm dứt sớm. Fed cũng đã gạt bỏ cam kết "tăng lãi suất từ từ" và nói rằng sẽ "kiên nhẫn" trước khi đưa ra thêm bất kỳ động thái nào về lãi suất.

Bên cạnh đó, hiện nay, các nhà đầu tư vẫn đang lo ngại việc Mỹ cáo buộc Huawei (doanh nghiệp công nghệ của Trung Quốc) một loạt tội danh có thể gây tổn thương cho các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước. Ngày 30/1, các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã trở lại bàn đàm phán tại Washington để thảo luận về phương hướng hợp tác nhằm tránh đẩy tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.

Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng 4,6% trong tháng Một, mức tăng tính theo tháng lớn nhất kể từ tháng 9/2017. Hội đồng Vàng Thế giới cho biết nhu cầu tiêu thụ vàng trên toàn cầu tăng 4% trong năm 2018.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạch kim giảm 0,1% xuống 814 USD/ounce. Còn giá bạc lùi 0,4% xuống 16 USD/ounce./.
Trà My (TTXVN/Vietnam+)