Giai cuu doi bong Thai Lan: Sec cu linh chua chay toi ho tro hinh anh 1Lực lượng cứu hộ chuyển đường ống nước lớn vào hang động Tham Luang ở Chiang Rai ngày 6/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cộng hòa Séc đã quyết định điều động 2 lính chữa cháy tới Thái Lan để hỗ trợ công tác giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan đang bị mắc kẹt sâu trong hang Tham Luang.

Trên trang web chính thức, Bộ Ngoại giao Séc nêu rõ 2 lính chữa cháy dày dặn kinh nghiệm đã lên đường tới thủ đô Bangkok của Thái Lan, và dự kiến có mặt tại hiện trường ở miền Bắc Thái Lan sáng 7/7.

Hai lính chữa cháy này sẽ phối hợp với Đại sứ quán Séc ở Thái Lan, và sau khi làm việc với giới chức địa phương sẽ xem xét các phương án mà Séc có thể hỗ trợ để công tác giải cứu diễn ra hiệu quả nhất có thể.

Một trong những phương án khả thi là cung cấp cho lực lượng chức năng Thái Lan các máy bơm để hút nước trong hang ra ngoài.

Đề xuất hỗ trợ giới chức Thái Lan giải cứu đội bóng thiếu niên đã được Thủ tướng Séc Andrej Babis đưa ra trong những ngày gần đây. Séc còn đề xuất cử các thợ lặn tới Thái Lan để hỗ trợ công tác cứu hộ.

Đội bóng gồm 12 thiếu niên và một huấn luyện viên 25 tuổi đã được lực lượng cứu hộ tìm thấy ngày 2/7 vừa qua sau 10 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Hiện vẫn chưa có một kế hoạch khả thi để đưa đội bóng ra khỏi hang.

Hai phương án được tính đến là chờ nước trong hang rút hoặc đưa đội bóng ra ngoài bằng giải pháp lặn bình hơi./.
(TTXVN/Vietnam+)