Ngày 6/5, Hội Nhà văn Việt Nam chính thức phát động giải thưởng Tác giả trẻ dành cho tất cả các công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước có độ tuổi từ 35 tuổi trở xuống, không phân biệt đã là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam hay chưa.

Theo đại diện Hội Nhà văn Việt Nam, giải thưởng có 4 hạng mục, cũng là 4 thể loại văn học: Thơ, văn xuôi, lý luận-phê bình và văn học dịch, được xuất bản và lưu hành ở Việt Nam từ ngày 1/10 năm trước đến ngày 30/9 năm xét giải. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm thuộc các thể loại khác nhau. Số lượng tác phẩm trao giải tùy thuộc vào số lượng và chất lượng tác phẩm gửi dự giải hằng năm. Mỗi hạng mục sẽ có một giải thưởng trị giá 30 triệu đồng.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, cho hay giải thưởng Tác giả trẻ là sự tôn vinh một cách khách quan, chính xác của Hội đối với những tác phẩm văn học có giá trị nhân văn và có chất lượng nghệ thuật cao của các tác giả trẻ.

“Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ này cũng đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, ủng hộ tinh thần tìm tòi, cá tính sáng tạo, khả năng cống hiến nghệ thuật của những người trẻ tuổi hoạt động trong lĩnh vực văn học,” ông nói.

Chủ tịch Hội cho rằng giải thưởng này thể hiện một phần quan điểm của Hội Nhà văn Việt Nam trước những tư tưởng, những xu hướng sáng tác rất đa dạng của người viết trẻ hiện nay. Việc xét giải dựa trên nguyên tắc: tôn trọng quyền sáng tạo, khích lệ, ủng hộ cá tính sáng tạo, nhưng cũng đòi hỏi tinh thần xây dựng nhân văn, ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội.

Qua giải thưởng Tác giả trẻ, Hội Nhà văn Việt Nam muốn hướng đến một nền văn học mới, phát triển cởi mở, trẻ trung, phong phú, sôi động, giàu sức sống và lành mạnh, thúc đẩy tinh thần hiện đại mang bản sắc dân tộc trên cơ sở kế thừa giá trị truyền thống.

Trả lời phóng viên VietnamPlus, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng những cây bút trẻ hiện nay sẽ là những tác giả, những người làm nên nền văn học Việt Nam trong 10, 20 năm nữa. Ngay từ khi tiếp nhận cương vị Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, ông đã mong muốn tìm hiểu tư tưởng, xu hướng sáng tác đa dạng của người viết trẻ hiện nay. Ông kỳ vọng sắp tới có thể kết nạp hội viên chỉ ngoài đôi mươi.

Giải thưởng này đã chính thức nằm trong hệ thống giải thưởng thường niên của Hội Nhà văn Việt Nam. Lễ trao giải dự kiến diễn ra tháng 11 hàng năm./.

Minh Thu (Vietnam+)