Nhà văn Kim Lân được đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh

Trong hồ sơ xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật được Hội Nhà văn Việt Nam đề nghị, nhà văn Kim Lân có 3 truyện ngắn là “Con chó xấu xí,” “Ông lão hàng xóm,” “Ông Cả ngũ.”
Nhà văn Kim Lân được đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh ảnh 1Nhà văn Kim Lân. (Nguồn: qdnd.vn)

Nhà văn Kim Lân (tên thật là Nguyễn Văn Tài) là một trong 9 nhà văn nằm trong danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh” về văn học, nghệ thuật do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước trong lĩnh vực văn học.

Trong hồ sơ xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh được Hội Nhà văn Việt Nam đề nghị, nhà văn Kim Lân có 3 truyện ngắn là “Con chó xấu xí,” “Ông lão hàng xóm,” “Ông Cả ngũ.”

Nhà văn Kim Lân (1920-2007) bắt đầu viết truyện ngắn từ năm 1941. Tác phẩm của ông được đăng trên các báo Tiểu thuyết thứ bảy và Trung Bắc chủ nhật.

Ông viết nhiều về nông thôn Việt Nam, về cuộc sống lam lũ vất vả của người nông dân thời kỳ đó.

Ông được biết đến với các tác phẩm văn học như “Vợ nhặt,” “Làng”… Ngoài sáng tác văn học, nhà văn Kim Lân còn tham gia đóng phim và kịch.

Một số vai tiêu biểu ông tham gia diễn xuất có thể kể đến như vai lão Hạc trong phim “Làng Vũ Đại ngày ấy,” Lý Cựu trong phim “Chị Dậu,” cụ lang Tâm trong phim “Hà Nội 12 ngày đêm.”

[Nhà văn Kim Lân - Người am hiểu tinh tường cuộc sống người nông dân]

Ngoài nhà văn Kim Lân, danh sách đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh của Hội Nhà văn Việt Nam còn có 8 tác giả khác. Đáng chú ý là nhà văn Bùi Hiển với 3 cụm tác phẩm là tập truyện “Tâm tưởng,” tập truyện ngắn và bút ký “Trong gió cát,” tập truyện “Hoa và thép.”

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm với 3 cụm tác phẩm là tập thơ “Cõi lặng,” “Nguyễn Khoa Điềm tuyển thơ,” “Đất nước” (chương chủ đạo trong “Trường ca mặt đường khát vọng.”

Nằm trong danh sách hồ sơ xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh lần này còn có tác giả Ca Văn Thỉnh; Trần Nhuận Minh; Phong Lê (Lê Phong Sử); Thanh Thảo (Hồ Thành Công); Mai Quốc Liên (Vũ Hồng Ngự); Hoàng Trung Thông (Đặc Công, Bút Châm).

Hội Nhà văn Việt Nam cũng trình danh sách 50 tác giả có các tác phẩm, cụm tác phẩm xuất sắc, đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước trong lĩnh vực Văn học nghệ thuật. Trong đó có có tác giả Nguyễn Huy Thiệp; Trần Anh Thái; Nguyễn Văn Thọ; Trịnh Thanh Phong; Nguyễn Phan Hách; Bùi Bình Thi…

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đăng tải danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật do Hội đồng cơ sở trình Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước lĩnh vực Văn học trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lich từ ngày 15 -29/3 để lấy ý kiến của nhân dân trước khi Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước họp xét theo quy định tại Nghị định số 90/2014/NĐ-CP và Nghị định số 133/2018/NĐ-CP của Chính phủ.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục