Gian nan cuoc chien chong COVID-19 cua cac bac sy o Vu Han hinh anh 1Nhân viên y tế hỗ trợ bệnh nhân nhiễm bệnh COVID-19 tới bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 4/2/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngay từ đầu tháng 1, Hu Sheng đã ở tâm điểm của cuộc chiến chống lại chủng mới của virus corona mới đang lây lan cho hàng chục nghìn người ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Tuy nhiên, những ngày gần đây, vị bác sỹ 39 tuổi chỉ tập trung vào một bệnh nhân duy nhất: bản thân anh.

Ngày 8/1, Bệnh viện Nhân dân số 3, nơi Hu Sheng đang làm việc, đã điều anh tới khoa ngoại trú để hỗ trợ các đồng nghiệp đối phó với sự gia tăng đột ngột các ca sốt và viêm phổi.

Chợ hải sản Hoa Nam - nơi nhiều ca nhiễm virus corona đầu tiên đã xuất hiện từ tháng 12 năm ngoái - chỉ cách bệnh viện này 7km.

Hu Sheng cho biết các bác sỹ ở khoa ngoại trú phải làm việc suốt 24 tiếng đồng hồ để điều trị cho 100 bệnh nhân mỗi ngày. Khoảng 60% trong số bệnh nhân này bị viêm phổi.

[Trung Quốc: Bệnh nhân nước ngoài nhiễm COVID-19 đầu tiên xuất viện]

Hu Sheng đã thực hiện tất cả các biện pháp bảo vệ thông thường và luôn đeo khẩu trang khi tiếp xúc với bệnh nhân. Tuy nhiên, sau 2 tuần, anh bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và xuất hiện triệu chứng ho.

Ban đầu, anh cho rằng khối lượng công việc quá lớn đang gây tổn hại cho sức khỏe của mình. Tuy vậy, anh vẫn quyết định đi chụp CT.

15 nhân viên y tế đã được chẩn đoán nhiễm virus corona chủng mới vào ngày 21/1 và các chuyên gia y tế cũng đã khẳng định rằng bệnh có thể lây từ người sang người.

"Tôi có một đứa con mới ba tuổi và bố mẹ tôi đều đã già. Tôi phải thận trọng, vì tôi đang làm việc trong một môi trường cực kỳ nguy hiểm," Hu chia sẻ với tờ Sixth Tone.

Anh đã làm xét nghiệm virus vào ngày 24/1. Tối hôm đó, đáng lẽ anh sẽ về gặp gia đình để ăn bữa cơm giao thừa. Nhưng anh đã hủy bỏ kế hoạch đó ngay khi nhìn thấy kết quả xét nghiệm: dương tính.

Vào cuối tháng 1, khi ngày càng có nhiều bác sỹ nhiễm bệnh, các bệnh viện tại Vũ Hán đã đẩy mạnh các biện pháp bảo vệ, và các nhân viên y tế bắt đầu mặc đồng phục chống chất nguy hiểm, đeo khẩu trang, kính bảo hộ và tấm che mặt.

Hu Sheng cho biết anh đã cảm thấy khỏe hơn rất nhiều sau hơn một tuần nghỉ ngơi ở nhà. "Tôi đã lấy lại được gần như toàn bộ sức khỏe," anh chia sẻ với Sixth Tone. "Mỗi ngày tôi đều tập luyện thêm một chút để sẵn sàng quay lại làm việc."

Từ khi được điều tới khoa ngoại trú, Hu Sheng đã không sống cùng vợ con và gia đình anh vẫn khỏe mạnh. Nhưng vợ anh, một bác sỹ của một bệnh viện cộng đồng, vẫn đang chiến đấu trên tuyến đầu và tiếp xúc với các bệnh nhân bị sốt hằng ngày.

"Cô ấy vẫn ở cùng với đứa con nhỏ của chúng tôi," Hu cho biết. "Tôi đã nhiều lần bảo cô ấy chú ý thật kỹ đến việc mặc đồ bảo hộ khi đi làm nhưng tôi vẫn rất lo cho sức khỏe của vợ con mình."

Ye Liwen, một bác sỹ 27 tuổi, đã được chuyển tới phòng khám sốt tại Bệnh viện Nhân dân số 3 hôm 4/1. Cô không nói cho bố mẹ biết mình sẽ làm công việc gì ở vị trí mới. "Tôi không muốn làm họ lo lắng quá nhiều," cô nói.

Nhóm của cô có 5 bác sỹ trong mỗi ca trực nhưng các nhân viên liên tục thay đổi để các bác sỹ hồi phục sau khi mắc bệnh cũng như sau những ca làm việc dài.

Theo bác sỹ Ye, sự lo lắng tại các khoa điều trị đang dần tan đi, vì các nhân viên từng nhiễm virus đã hồi phục và trở lại làm việc.

"Từ cảm giác vô cùng sợ hãi lúc đầu, tôi nghĩ bầu không khí chung tại phòng khám đang dần bình tĩnh trở lại," cô chia sẻ. "Chúng tôi ngày càng hiểu hơn về chủng virus này và điều đó cho chúng tôi cảm giác an toàn"./.

Mai Nguyễn (Vietnam+)