Gioi kinh doanh Cuba phan doi cac bien phap trung phat moi cua My hinh anh 1 Khách sạn Telegrafo ở thủ đô La Habana. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/12, giới doanh nghiệp tại Cuba đã cùng ký một lá thư kiến nghị gửi Thượng nghị sỹ Mỹ Marco Rubio, yêu cầu ông này tới Cuba để chứng kiến những hậu quả cản trở phát triển kinh tế mà những lệnh trừng phạt mới của Washington gây ra cho nền kinh tế của quốc gia này.

Thượng nghị sỹ Rubia là "tác giả" của dự luật trừng phạt Cuba mới được Mỹ ban hành hồi tháng trước.

Trong lá thư, các chủ doanh nghiệp tư nhân tại Cuba đồng loạt lên tiếng chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới, bao gồm lệnh hạn chế công dân Mỹ thực hiện các chuyến viếng thăm cá nhân tới Cuba, đã "bóp nghẹt" cơ hội phát triển của các ngành dịch vụ tư nhân mới nổi ở quốc gia Caribe này.

[Công ty American Express bị phạt vì vi phạm lệnh cấm vận Cuba]

Các doanh nghiệp tư nhân Cuba cho rằng họ là những người chịu thiệt hại nhiều nhất từ chính sách mới của chính quyền Mỹ bởi họ đã bỏ vốn đầu tư vào nhiều ngành dịch vụ khác nhau, giúp đón tiếp hàng trăm nghìn người Mỹ tới Cuba sau thỏa thuận lịch sử năm 2015 khôi phục lại các chuyến bay thương mại giữa hai nước.

Trong số các biện pháp hạn chế mới được Mỹ ban bố hồi tháng trước còn có lệnh cấm các công dân Mỹ hợp tác kinh doanh với khoảng 180 công ty do quân đội Cuba quản lý.

Theo số liệu chính thức, khoảng 285.000 người Mỹ đã tới Cuba vào năm 2016, trong khi các dự báo cho thấy con số này sẽ tăng lên 400.000 người trong năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)