Gioi phan tich canh bao nguy co lien danh Renault-Nissan tan ra hinh anh 1(Nguồn: financialexpress.com)

Các nhà phân tích ngày 21/11 nhận định Chủ tịch công ty sản xuất ôtô Nissan Carlos Ghosn đã thành công trong việc thiết lập nền móng cho một mối quan hệ đối tác giữa nhà chế tạo ôtô Renault (Pháp) và Nissan cách đây gần hai thập niên và cảnh bảo rằng nỗ lực “chia tách” liên doanh này có thể gây thiệt hại cho tất cả các bên.

Theo nhà phân tích Gaetan Toulemonde của Deutsche Bank, “vụ ly hôn” của liên danh Renault-Nissan sẽ rất phức tạp, tốn kém và không dễ thực hiện.

Sau khi sáp nhập hoạt động kinh doanh và sản xuất và sắp xếp lại hoạt động quản lý ở cấp độ chưa từng có trong lĩnh vực ngành công nghiệp ôtô, liên danh Renault, Nissan và Mitsubishi (bắt đầu tham gia từ năm 2016) đã phát triển mạnh với doanh số bán ôtô đạt 10,6 triệu chiếc năm 2017, cao hơn tất cả các đối thủ khác.

Tuy vậy, sự quan ngại đang nổi lên về việc liệu liên doanh này có thể tồn tại mà không có “kiến trúc sư” Ghosn hay không sau khi ông này bị bắt giữ tại Tokyo (Nhật Bản) với cáo buộc thiếu trung thực về thu nhập cá nhân.

[Renault bổ nhiệm lãnh đạo mới, hy vọng duy trì liên danh với đối tác]

Theo dự kiến, trong ngày 22/11, Nissan sẽ tiến hành một cuộc họp để quyết định về việc có bãi nhiệm ông Ghosn hay không sau vụ bê bối trên.

Trước đó, cùng ngày, Tòa án quận Tokyo tại Nhật Bản đã chấp thuận khuyến nghị của các công tố viên nước này về việc kéo dài lệnh giam giữ Chủ tịch Nissan Motors Carlos Ghosn, vốn bị bắt giữ trước đó, thêm 10 ngày nữa.

Theo hãng thông tấn Kyodo, tòa án trên cũng ra phán quyết tương tự đối với trường hợp của Giám đốc đại diện của Nissan Motors Greg Kelly, một phụ tá thân cận của ông Ghosn. Ông này đã bị bắt giữ vì bị nghi đồng lõa với Chủ tịch Ghosn.

Ông Ghosn đã bị các công tố viên Nhật Bản bắt giữ và thẩm vấn vào ngày 19/11 với cáo buộc vi phạm Luật Quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính của nước này, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập của bản thân.

Ông Ghosn bị tình nghi báo cáo thu nhập tại Nhật Bản thấp hơn so với thực tế 5 tỷ yen (tương đương 44 triệu USD) trong vòng 5 năm (từ năm 2011). Nếu như bị kết luận có tội, ông Ghosn sẽ đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù và bị phạt 10 triệu yen (tương đương 88.617 USD)./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)