GM doi mat voi cuoc dinh cong lon nhat trong 12 nam qua hinh anh 1 Biểu tượng General Motors tại Trung tâm kỹ thuật Warren, Michigan, Mỹ ngày 26/11/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Từ 0h ngày 16/9 (giờ địa phương), Nghiệp đoàn Công nhân ngành ôtô Mỹ (UAW) đã phát động một cuộc tổng đình công trên toàn quốc với sự tham gia của hơn 50.000 công nhân nhằm phản đối tập đoàn General Motors (GM) trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa hai bên gặp bế tắc, dẫn đến hợp đồng lao động 4 năm giữa hãng và công nhân đã hết hạn mà không có thỏa thuận thay thế.

Theo truyền thông Mỹ, đây là cuộc đình công lớn nhất mà GM phải đối mặt trong hơn 12 năm qua. Trước đó, năm 2007, có khoảng 73.000 công nhân tại hơn 89 nhà máy của tập đoàn này đã cùng đình công trong suốt hai ngày.

Trong một tuyên bố trên tài khoản Twitter, UAW nhấn mạnh đây là "lựa chọn cuối cùng" để bảo vệ các quyền cơ bản của người lao động ở Mỹ.

Theo ban lãnh đạo UAW, đại diện các bên vẫn còn nhiều bất đồng trong các cuộc đàm phán về hợp đồng mới, như vấn đề tiền lương, lợi ích chăm sóc sức khỏe, quy chế của người lao động thời vụ và an toàn lao động.

Trong khi đó, GM chỉ trích hành động của UAW là "thật đáng thất vọng," đặc biệt khi ban lãnh đạo hãng này đã "đàm phán với thiện chí và tinh thần khẩn trương," đồng thời đưa ra một "lời đề nghị mạnh mẽ" để duy trì mục tiêu "xây dựng một tương lai vững mạnh cho nhân viên và doanh nghiệp."

[Tổng thống Donald Trump: GM cần đưa hoạt động sản xuất trở lại Mỹ]

Ban lãnh đạo GM đã tiết lộ kế hoạch khoản đầu tư 7 tỷ USD có thể giúp duy trì 5.400 việc làm và sắp xếp lại hai cơ sở sản xuất.

Vài giờ trước khi cuộc đình công tại bắt đầu, trong một thông điệp trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi GM và UAW: "Hãy cùng nhau ngồi xuống bàn đàm phán và thỏa thuận đi!"

Doanh số bán hàng của GM đã tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, với lợi nhuận trong năm 2018 là 11,8 tỷ USD. UAW cho rằng đã đến lúc tập đoàn này chia sẻ sự thịnh vượng với những người lao động.

Tuy nhiên, những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kéo dài khiến viễn cảnh tươi sáng của GM không còn rõ ràng nữa, thậm chí ban lãnh đạo của tập đoàn còn lo ngại nguy cơ suy thoái kinh tế có thể xảy ra.

Tháng 11/2018, GM thông báo sẽ cải tổ toàn tập đoàn, đồng thời đóng cửa 5 nhà máy ở khu vực Bắc Mỹ và 3 nhà máy ngoài khu vực này, cũng như cắt giảm 15% lượng nhân viên, trong đó có khoảng 14.000 công nhân.

Kế hoạch cải tổ dự kiến giúp GM hoạt động hiệu quả hơn và tới cuối năm 2020 sẽ cắt giảm được 6 tỷ USD chi phí hoạt động./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)