Goldman Sachs chuyển trả Malaysia 2,5 tỷ USD liên quan trong vụ 1MDB

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs sẽ bàn giao lượng tiền mặt trị giá 10,65 tỷ ringgit cho chính phủ Malaysia trong 2 tháng tới, nhằm giải quyết những cáo buộc liên quan đến Quỹ 1MDB.
Goldman Sachs chuyển trả Malaysia 2,5 tỷ USD liên quan trong vụ 1MDB ảnh 1Trụ sở ngân hàng đầu tư Goldman Sachs ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Malaysia dẫn nguồn hãng thông tấn Bernama cho biết ngân hàng đầu tư Goldman Sachs sẽ bàn giao lượng tiền mặt trị giá 10,65 tỷ ringgit (tương đương 2,5 tỷ USD) cho chính phủ Malaysia trong 2 tháng tới, nhằm giải quyết những cáo buộc liên quan đến Quỹ đầu tư Nhà nước Malaysia (1MDB).

Trong tuyên bố ngày 24/7, Bộ trưởng Tài chính Malaysia Zafrul Tengku Abdul Aziz nêu rõ đây là một phần trong tổng số tiền 16,62 tỷ ringgit (tương đương 3,9 tỷ USD) mà Goldman Sachs nhất trí chuyển trả cho Malaysia, trong nỗ lực giải quyết các cáo buộc liên quan đến 3 giao dịch trái phiếu mà ngân hàng này đã cơ cấu và thu xếp cho 1MDB trước đây.

Bộ trưởng Zafrul nhấn mạnh đây là thỏa thuận giữa chính phủ Malaysia với Goldman Sachs, chứ không phải với hai cựu nhân viên của ngân hàng là Tim Leissner và Roger Ng, những người có liên quan tới vụ bê bối 1MDB.

[Goldman Sachs bồi thường cho Malaysia 3,9 tỷ USD liên quan quỹ 1MDB]

Số tiền mà Goldman Sachs nhất trí trả cho phía Malaysia sẽ được chuyển trực tiếp vào một quỹ tín thác, vốn được lập ra chuyên để giải quyết các khoản nợ nần của 1MDB.

Cụ thể, số tiền này dự kiến được dùng để thanh toán các trái phiếu mà 1MDB đến hạn phải trả trong năm 2022 và 2023. Phần tiền còn lại, 5,97 tỷ ringgit (1,4 tỷ USD), sẽ được ngân hàng Goldman Sachs trả cho Malaysia sau.

Ngoài ra, Goldman Sachs cũng nhất trí hỗ trợ chính phủ Malaysia bằng cách bổ nhiệm một chuyên gia về thu hồi tài sản để thu hồi các tài sản khác liên quan đến quỹ 1MDB hiện đang nằm ngoài Malaysia.

Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế-xã hội.

Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD trong thời gian từ 2009-2015, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib.

Doanh nhân Low Taek Jho người Malaysia bị cáo buộc đóng vai trò chính trong vụ tham nhũng trên và đã sử dụng tiền để mua nhiều biệt thự hạng sang cùng các tác phẩm nghệ thuật, cũng như đầu tư vào Hollywood.

Tháng 10/2019, doanh nhân này đã đạt một thỏa thuận với giới chức Mỹ nộp lại tài sản trị giá 700 triệu USD, bao gồm khách sạn Beverly Hills và một máy bay tư nhân. Đến nay, Mỹ đã trao trả hoặc giúp Malaysia lấy lại hơn 1 tỷ USD bằng tiền mặt hoặc tài sản liên quan vụ bê bối trên.

Vụ bê bối là cũng một trong những nguyên nhân khiến ông Najib Razak thất bại trong cuộc bầu cử năm 2018. Ông Najib đã bị đưa ra xét xử về vụ bê bối này kể từ khi mất quyền lực, đối mặt với 42 cáo buộc rửa tiền và hối lộ.

Tuy nhiên, Ông Najib Razk khẳng định ông vô tội, đồng thời cho rằng các cáo buộc chống lại ông là nhằm mục đích chính trị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục