Mỹ tiếp tục phong tỏa các tài sản liên quan đến bê bối Quỹ 1MDB

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hành động pháp lý mới nhất nói trên nằm trong nỗ lực thu hồi tài sản trị giá hơn 1,8 tỷ USD liên quan đến Quỹ 1MDB.
Mỹ tiếp tục phong tỏa các tài sản liên quan đến bê bối Quỹ 1MDB ảnh 1Biển quảng cáo Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB) bên ngoài một tòa nhà ở Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Mỹ ngày 1/7 cho biết Mỹ đang tìm cách thu giữ thêm tài sản trị giá 96 triệu USD được cho là liên quan đến bê bối tham nhũng Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB), trong đó có những bức tranh của hai danh họa nổi tiếng Claude Monet và Andy Warhol.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hành động pháp lý mới nhất nói trên nằm trong nỗ lực thu hồi tài sản trị giá hơn 1,8 tỷ USD liên quan đến Quỹ 1MDB.

Theo các tài liệu của tòa án, các tài sản bị tịch thu mới nhất bao gồm bức tranh "Vetheuil au soleil" (Vetheuil trong nắng) của họa sỹ trường phái ấn tượng người Pháp Monet và bức "Colored Campbell's Soup Can (Emerald Green), 1965" của họa sỹ người Mỹ nổi tiếng về nghệ thuật đại chúng Warhol.

[Công tố viên Malaysia rút cáo buộc tham nhũng liên quan đến quỹ 1MDB]

Ngoài ra còn có một bức họa của nghệ sỹ Jean-Michel Basquiat người Mỹ, và một điền trang hạng sang ở thủ đô Paris (Pháp).

Trợ lý Chưởng Công tố Mỹ Brian Benczkowski cho biết động thái trên "chỉ là biểu hiện mới nhất trong cam kết (của Bộ Tư pháp) nhằm truy vết, thu giữ và tước quyền sở hữu tài sản đã có được do tham nhũng."

Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razac sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế-xã hội.

Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD trong thời gian từ 2009-2015, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib.

Doanh nhân trẻ người Malaysia, ông Low Taek Jho, bị cáo buộc đóng vai trò chính trong vụ tham nhũng trên và đã sử dụng tiền để mua nhiều biệt thự hạng sang và các tác phẩm nghệ thuật, cũng như đầu tư vào Hollywood.

Tháng 10/2019, doanh nhân này đã đạt một thỏa thuận với giới chức Mỹ nộp lại tài sản trị giá 700 triệu USD, bao gồm khách sạn Beverly Hills và một máy bay tư nhân.

Đến nay, Mỹ đã trao trả hoặc giúp Malaysia lấy lại hơn 1 tỷ USD bằng tiền mặt hoặc tài sản liên quan vụ bê bối trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục