Malaysia hủy một vụ kiện liên quan bê bối quỹ đầu tư 1MDB

Ông Riza Aziz, đồng sáng lập Red Granite, hãng sản xuất bộ phim ''Sói già phố Wall,'' bị cáo buộc năm tội danh rửa tiền hồi năm 2019, liên quan việc nhận 248 triệu USD tiền biển thủ từ quỹ 1MDB.
Malaysia hủy một vụ kiện liên quan bê bối quỹ đầu tư 1MDB ảnh 1Ông Riza Aziz. (Nguồn: theedgemarkets.com)

Ngày 14/5, các công tố viên Malaysia đã rút vụ kiện rửa tiền 248 triệu USD nhằm vào nhà sản xuất bộ phim nổi tiếng Hollywood ''Sói già phố Wall'' và cũng là con trai riêng của vợ cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, sau khi hai bên đạt thỏa thuận dàn xếp vụ việc bằng hình thức bồi hoàn tiền.

Ông Riza Aziz, đồng sáng lập Red Granite, hãng sản xuất bộ phim ''Sói già phố Wall'' từng được đề cử giải Oscar năm 2013, bị cáo buộc năm tội danh rửa tiền hồi năm 2019, liên quan việc nhận 248 triệu USD tiền biển thủ từ Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).

Tuy nhiên, ngày 14/5, một tòa hình sự Malaysia đã ra phán quyết rút mọi cáo buộc nhằm vào ông Riza sau khi các công tố viên thông báo đã đạt thỏa thuận, theo đó Chính phủ Malaysia sẽ nhận khoản tiền bồi hoàn "tổng cộng vài triệu ringgit."

Công tố viên phụ trách vụ việc Gopal Sri Ram cho biết số tiền này để khắc phục vấn đề chính nêu trong các cáo buộc. Công tố viên Gopal Sri Ram cũng cho biết sau khi ông Riza hoàn thành nghĩa vụ nêu trong thỏa thuận, phía Malaysia sẽ thực hiện các bước cần thiết để ông này được tuyên trắng án.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng Red Granite đã cấp vốn sản xuất cho ba bộ phim, trong đó có ''Sói già phố Wall,'' sử dụng tiền biển thủ từ quỹ 1MDB. Hồi tháng 9/2017, Red Granite đã trả cho Chính phủ Mỹ 60 triệu USD để dàn xếp vụ kiện dân sự thu hồi quyền sở hữu những bộ phim này.

[Mỹ đạt thỏa thuận thu hồi 49 triệu USD liên quan quỹ 1MDB]

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Malaysia thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Quỹ này là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở Malaysia và các nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore.

Vụ bê bối là cũng một trong những nguyên nhân khiến ông Najib Razak thất bại trong cuộc bầu cử năm 2018. Ông Najib đã bị đưa ra xét xử về vụ bê bối này kể từ khi mất quyền lực, đối mặt với 42 cáo buộc rửa tiền và hối lộ.

Tuy nhiên, Ông Najib Razk khẳng định ông vô tội, đồng thời cho rằng các cáo buộc chống lại ông có mục đích chính trị. Tới nay, phía Mỹ đã trả lại hoặc hỗ trợ Malaysia thu hồi khoảng 600 triệu USD từ việc bán những tài sản được cho là mua bằng số tiền thất thoát từ quỹ 1MDB./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục