Goldman Sachs bồi thường cho Malaysia 3,9 tỷ USD liên quan quỹ 1MDB

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Tài chính Malaysia Zafrul Aziz thông báo hai bên đã nhất trí với khoản bồi thường trên để nhanh chóng khép lại vụ việc.
Goldman Sachs bồi thường cho Malaysia 3,9 tỷ USD liên quan quỹ 1MDB ảnh 1Biển quảng cáo Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB) bên ngoài một tòa nhà ở Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 8/7/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/7, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs của Mỹ đã đạt được thỏa thuận bồi thường 3,9 tỷ USD cho Chính phủ Malaysia để giải quyết vụ bê bối tham nhũng của Quỹ Đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).

Theo hãng tin AFP của Pháp, phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Tài chính Malaysia Zafrul Aziz thông báo hai bên đã nhất trí với khoản bồi thường trên để nhanh chóng khép lại vụ việc.

Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế-xã hội.

Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD trong thời gian từ 2009-2015, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib.

[Mỹ tiếp tục phong tỏa các tài sản liên quan đến bê bối Quỹ 1MDB]

Doanh nhân trẻ người Malaysia, ông Low Taek Jho, bị cáo buộc đóng vai trò chính trong vụ tham nhũng trên và đã sử dụng tiền để mua nhiều biệt thự hạng sang cùng các tác phẩm nghệ thuật, cũng như đầu tư vào Hollywood.

Tháng 10/2019, doanh nhân này đã đạt một thỏa thuận với giới chức Mỹ nộp lại tài sản trị giá 700 triệu USD, bao gồm khách sạn Beverly Hills và một máy bay tư nhân.

Đến nay, Mỹ đã trao trả hoặc giúp Malaysia lấy lại hơn 1 tỷ USD bằng tiền mặt hoặc tài sản liên quan vụ bê bối trên.

Vụ bê bối là cũng một trong những nguyên nhân khiến ông Najib Razak thất bại trong cuộc bầu cử năm 2018.

Ông Najib đã bị đưa ra xét xử về vụ bê bối này kể từ khi mất quyền lực, đối mặt với 42 cáo buộc rửa tiền và hối lộ.

Tuy nhiên, Ông Najib Razk khẳng định ông vô tội, đồng thời cho rằng các cáo buộc chống lại ông là nhằm mục đích chính trị.

Tới nay, phía Mỹ đã trả lại hoặc hỗ trợ Malaysia thu hồi khoảng 600 triệu USD từ việc bán những tài sản được cho là mua bằng số tiền thất thoát từ quỹ 1MDB./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục