GREAT ho tro tang thu nhap cho hon 40.000 phu nu tai Lao Cai va Son La hinh anh 1Một trong những gian hàng trưng bày sản phẩm của phụ nữ dân tộc Dao do GREAT tài trợ. (Ảnh: PV/Vientam+)

Ngày 6/12 tại Hà Nội, Dự án thúc đẩy Bình đẳng giới thông qua Nâng cao hiệu quả kinh tế Sản xuất Nông nghiệp và Phát triển Du lịch (GREAT) đã tổ chức sự kiện “Từ Bản làng đến Thị trường: Nâng quyền cho Phụ nữ Dân tộc thiểu số.” Mục đích của sự kiện nhằm chia sẻ  các kết quả ban đầu về hoạt động nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ.

Dự án GREAT được tài trợ bởi Chính phủ Australia  và có vốn tài trợ 33.7 triệu AUD (tương đương 600 tỷ đồng). Dự án thực hiện nhằm mục đích nâng quyền cho phụ nữ địa phương tham gia vào thị trường nông nghiệp và du lịch đồng thời tăng cường tiếng nói của phụ nữa trong việc đưa ra quyết định kinh tế. Dự án đang tập trung vào phụ nữ dân tộc thiểu số ở Lào Cai và Sơn La.

Thông qua 45 đối tác đến từ nhiều lĩnh vực, dự án kỳ vọng sẽ hỗ trợ được khoảng 40.000 phụ nữ tăng thu nhập và tạo ra khoảng 4.000 việc làm cho phụ nữ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở các tỉnh.

[Việt Nam quyết tâm thực hiện bình đẳng giới để nâng cao vai trò phụ nữ]

Trong 12 tháng qua, GREAT đã đạt được một số thành công ban đầu, bao gồm: 11.000 phụ nữ giờ đây có kiến thức và kỹ năng mới về nông nghiệp, chế biến, du lịch và kinh doanh; có nhiều hoạt động về đổi mới sáng tạo như người dân được tiếp cận các giống cây trồng mới và các hợp tác xã địa phương đã được kết nối với các nhà bán lẻ lớn như siêu thi Big C.

GREAT ho tro tang thu nhap cho hon 40.000 phu nu tai Lao Cai va Son La hinh anh 2Đại diện Đại sứ quán Australia tại Việt Nam thăm gian hàng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sự kiện “Từ Bản làng đến Thị trường: Nâng quyền cho Phụ nữ Dân tộc thiểu số” là cơ hội để các nhóm dân tộc thiểu số đang tham gia dự án của GREAT giới thiệu các sản phẩm của họ tại khu trưng bày các gian hàng. 14 đối tác của GREAT bao gồm các ngành hàng khác nhau như thổ cẩm, chè, rau, gia vị, dược liệu, trái cây, hoa và du lịch cộng đồng đã nhận được những phản hồi rất tích cực về các sản phẩm trưng bày. Đại biểu tham dự còn có cơ hội nếm thử thực đơn độc đáo được chế biến từ các nguyên liệu trong vùng dự án của đối tác GREAT.

Bên cạnh đó, sự kiện còn diễn ra buổi tọa đàm do đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp (phim Đập cánh giữa không trung) dẫn dắt. Thông qua buổi toạ đàm, các khía cạnh khác nhau về rào cản chính và giải pháp để phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia tích cực vào thị trường nông nghiệp và du lịch đã được thảo luận. Các doanh nghiệp cũng chia sẻ biện pháp để khối tư nhân có thể giúp kết nối phụ nữ với các thị trường trong nước và quốc tế, các can thiệp cần thiết từ chính quyền địa phương.

Trong khi thăm quan các gian hàng, Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie nhấn mạnh Australia đang mở rộng cam kết với Việt Nam về nâng cao quyền năng cho phụ nữ và bình đẳng giới, vì phụ nữ là nhân tố quan trọng để Việt Nam tiếp tục thành công và tăng trưởng kinh tế.

“Tôi đã rất ấn tượng với các mặt hàng đa dạng bao gồm các sản phẩm thảo dược chủ yếu nhắm vào thị trường địa phương thông qua các sản phẩm hiện là một phần của chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều này cho thấy những cơ hội tiềm năng ở Tây Bắc Việt Nam để hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch. Nó cũng cho thấy sự năng động và khả năng kinh doanh ở Việt Nam cũng như truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo nữ rằng Dự án bình đẳng giới thông qua Nâng cao hiệu quả kinh tế Sản xuất Nông nghiệp và Phát triển Du lịch (GREAT) có thể giúp đạt được các tác động ở quy mô dự án”, bà Mudie cho biết./.

Hồng Kiều (Vietnam+)