GSK va Sanofi bat dau thu nghiem lam sang vacxin phong COVID-19 hinh anh 1Tiêm thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 cho tình nguyện viên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/2, hãng dược phẩm GlaxoSmithKline của Anh và Sanofi của Pháp thông báo đã bắt đầu cuộc thử nghiệm lâm sàng mới đối với một ứng cử viên vắcxin phòng COVID-19 và đặt mục tiêu tiến tới giai đoạn thử nghiệm cuối cùng vào quý 2/2021.

Theo hai hãng dược phẩm trên, cuộc thử nghiệm mới sẽ được tiến hành trên 720 người trưởng thành khỏe mạnh ở Mỹ, Honduras và Panama nhằm đánh giá độ an toàn, cũng như phản ứng miễn dịch của vắcxin. Những người tham gia thử nghiệm vắcxin sẽ được tiêm hai mũi vắcxin, với mỗi mũi cách nhau 21 ngày.

[Pfizer và BioNTech bắt đầu thử nghiệm vắcxin trên phụ nữ mang thai]

Nếu kết quả thử nghiệm thành công, GSK và Sanofi hy vọng vắcxin này sẽ được phê chuẩn sử dụng trong quý 4/2021 so với mục tiêu đề ra ban đầu là trong sáu tháng đầu năm nay.

Ứng cử viên vắcxin của hai hãng này có sử dụng công nghệ sản xuất dựa trên protein tái tổ hợp giống như vắcxin phòng cúm mùa của hãng Sanofi, kết hợp với tá dược do GSK bào chế.

Trước đó, tháng 12/2020, GSK và Sanofi thông báo vắcxin phòng COVID-19 do hai hãng phối hợp phát triển, chưa sẵn sàng được tung ra thị trường cho tới cuối năm 2021 thay vì giữa năm như dự kiến ban đầu. Nguyên nhân là do kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắcxin tạo miễn dịch thấp ở người cao tuổi./.

(TTXVN/Vietnam+)