Hà Nội: 100% Công đoàn trong khu công nghiệp lập “Tổ an toàn COVID-19"

Hằng ngày, “Tổ an toàn COVID-19” trong các doanh nghiệp tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại nơi làm việc.
Hà Nội: 100% Công đoàn trong khu công nghiệp lập “Tổ an toàn COVID-19" ảnh 1Công nhân được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào công ty. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Theo tin từ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, đến chiều 20/5, tất cả Công đoàn cơ sở trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã thành lập “Tổ an toàn COVID-19.”

Cụ thể, đã có 296/296 Công đoàn cơ sở doanh nghiệp thành lập 1.889 tổ và 7.812 người tham gia.

Các “Tổ an toàn COVID-19” nhanh chóng đi vào hoạt động hiệu quả, góp phần vào công tác phòng, chống dịch với lực lượng nòng cốt là cán bộ Công đoàn cơ sở, an toàn vệ sinh viên, công nhân giàu kinh nghiệm trong công tác đảm bảo an toàn lao động, mỗi tổ có ít nhất 3 thành viên tham gia.

Ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết, sau 5 ngày triển khai, toàn bộ cán bộ Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất phát huy tinh thần, trách nhiệm, thần tốc vào cuộc, hướng dẫn đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở phối hợp với doanh nghiệp thành lập các “Tổ an toàn COVID-19.”

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết, “Tổ an toàn COVID-19” được thành lập với Quy chế hoạt động do người sử dụng lao động ban hành phù hợp với điều kiện sản xuất tại doanh nghiệp.

[Tổ chức Công đoàn chạy đua cùng thời gian, ngăn COVID-19 lây lan]

Hằng ngày, “Tổ an toàn COVID-19” trong các doanh nghiệp tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân trong Tổ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc, đặc biệt tuân thủ nghiêm ngặt việc kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khai báo y tế trung thực.

Các tổ cũng thực hiện việc theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở hai vòng (cổng doanh nghiệp và trong nhà xưởng); phát hiện nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm theo quy định của chính quyền địa phương và Quy chế của doanh nghiệp.

Hầu hết các “Tổ an toàn COVID-19” đã xây dựng các kịch bản ứng phó, không để bị động trước các tình huống bất ngờ xảy ra. Vì thế, đoàn viên, công nhân lao động Hà Nội yên tâm hơn khi vào ca, đoàn kết, đồng lòng cùng Công đoàn, doanh nghiệp vững vàng trước đại dịch.

Cùng với đó, thực hiện sự chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc đảm bảo các điều kiện tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đặc biệt, để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong các doanh nghiệp, tiếp tục duy trì ổn định phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống, việc làm cho người lao động, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Ban Quản lý Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội chỉ đạo các doanh nghiệp căn cứ vào kế hoạch sản xuất kinh doanh, tình hình thực tế của doanh nghiệp bố trí sắp xếp cho toàn bộ công nhân lao động được nghỉ làm việc vào ngày 23/5 để thực hiện nghĩa vụ công dân.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần tích cực tuyên truyền, vận động và yêu cầu 100% công nhân lao động thuộc doanh nghiệp quản lý tham gia công tác bầu cử đầy đủ, nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục