Hà Nội: Cán bộ địa chính lừa đảo đấu giá đất dự án lĩnh 15 năm tù

Lê Anh Tuấn (sinh năm 1990, cán bộ địa chính ở xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội) nói dối là có khả năng lập và mua quyền sử dụng đất trong dự án để chiếm đoạt tiền của các bị hại.
Hà Nội: Cán bộ địa chính lừa đảo đấu giá đất dự án lĩnh 15 năm tù ảnh 1Đối tượng Lê Anh Tuấn tại cơ quan điều tra. (Nguồn: Công an cung cấp)

Ngày 9/1, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Anh Tuấn (sinh năm 1990, cán bộ địa chính ở xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội) 8 năm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 7 năm về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản," tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Tuấn là 15 năm tù.

Do không có tiền chi tiêu cá nhân, Tuấn đã nói dối là có khả năng lập và mua quyền sử dụng đất trong dự án để chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Cụ thể, Tuấn và anh Trần Thế T. (sinh năm 1989) là bạn học với nhau. Do tin tưởng Tuấn nên ngày 3/9/2020, anh T. gọi điện thoại nhờ Tuấn đến khu hành chính huyện Mê Linh để nhận giúp số tiền 569 triệu đồng từ anh Đặng Thái H.

[Lĩnh án 15 năm tù vì lừa đảo thầu dự án, chiếm đoạt hàng tỷ đồng]

Sau khi nhận tiền, Tuấn đã chuyển 100 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng của mình để nạp tiền đánh bạc online. Chiều cùng ngày, Tuấn tiếp tục chuyển 459 triệu đồng vào tài khoản cá nhân để đánh bạc.

Đến 16 giờ cùng ngày, anh H. chuyển tiếp 10 triệu đồng vào tài khoản của Tuấn để trả cho anh T. Tuy nhiên, Tuấn lại dùng tiếp số tiền này để đánh bạc trên mạng Internet. Chiều hôm sau, anh T. gặp Tuấn để lấy lại tiền thì Tuấn nói đã đánh bạc hết.

Anh T. cho Tuấn viết giấy xác nhận và hẹn 1 tháng sau phải trả hết tiền nhưng Tuấn chỉ trả được 60 triệu đồng.

Với hành vi trên, Tuấn bị truy tố về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản."

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn làm rõ Tuấn còn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều cá nhân khác.

Tuấn nói dối là Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Mê Linh (Hà Nội) chuẩn bị mở bán đấu giá 13 lô đất từ LK01:01 đến LK 01:13 tại khu vực cửa Ao, thôn Cư An, xã Tam Đồng, huyện Mê Linh.

Tuấn khẳng định có thể làm được hồ sơ đấu thầu và trúng thầu 13 lô đất này với giá tối đa là 1,35 triệu đồng/m2.

Do tin tưởng nên nhóm anh Võ Văn H. (sinh năm 1968) đã đưa cho Tuấn 500 triệu đồng để làm thủ tục mua hồ sơ đấu giá.

Ngày 30/10/2021, Tuấn cùng nhóm bạn của anh H. đến văn phòng công chứng làm văn bản thỏa thuận có nội dung đặt cọc tiền để đảm bảo cho việc trên.

Đến hạn cam kết, Tuấn không thực hiện như cam kết và không trả lại tiền như hứa hẹn nên nhóm anh H. làm đơn tố giác hành vi của Tấn.

Qua xác minh, từ năm 2012, Ủy ban Nhân dân xã Tam Đồng có tờ trình gửi đến Ủy ban Nhân dân huyện Mê Linh cho bán đấu giá 17 lô đất nhưng chỉ bán được 3 lô đất, còn lại 14 lô đất đến nay đã hết hiệu lực.

Ủy ban Nhân dân xã Tam Đồng đang đề xuất theo hướng tiếp tục cho hoàn thiện hồ sơ để đấu giá 12 lô đất. Trên thực tế, Ủy ban Nhân dân xã Tam Đồng chưa làm tờ trình gửi Ủy ban Nhân dân huyện Mê Linh.

Ủy ban Nhân dân xã Tam Đồng khẳng định Tuấn là cán bộ địa chính xã Tam Đồng, không nằm trong thành viên Hội đồng đấu giá và không có nhiệm vụ trong việc bán đấu giá đất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục