Hà Nội: Sẽ tăng cường phòng, chống dịch dịp Giáng sinh và cuối năm

Mặc dù dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã được khống chế, nhưng nguy cơ xuất hiện trở lại rất cao do tình hình dịch trên thế giới diễn biến phức tạp, mầm bệnh có thể tồn tại trong cộng đồng.
Hà Nội: Sẽ tăng cường phòng, chống dịch dịp Giáng sinh và cuối năm ảnh 1Ban Chỉ đạo COVID-19 Hà Nội họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch. (Ảnh: Vietnam+)

Lưu lượng người dịch chuyển trong dịp Noel và Tết Dương lịch sắp tới sẽ tăng mạnh, do vậy lãnh đạo Hà Nội đề nghị các đơn vị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo không để lây nhiễm trong cộng đồng.

Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp

Thông tin tại phiên họp của Ban Chỉ đạo COVID-19 do thành phố Hà Nội tổ chức chiều 18/12, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở y tế cho biết tại Việt Nam, từ ngày 11/12 đến 18/12, ghi nhận thêm 16 ca mắc mới là người từ nước ngoài về, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tại Hà Nội cũng ghi nhận 3 ca mắc mới là người từ nước ngoài về (một gia đình có quốc tịch Belarus) và 2 trường hợp bệnh nhân tái dương tính.

Như vậy, từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận 55 ca mắc, chưa có ca tử vong. Hiện có 6 trường hợp là F1 của bệnh nhân 1.366, đang được cách ly theo đúng quy định.

[Dịch COVID-19: WHO kêu gọi không chủ quan dù có vắcxin]

Cũng theo ông Hạnh, mặc dù dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã được khống chế, nhưng nguy cơ xuất hiện trở lại rất cao do tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, mầm bệnh có thể tồn tại trong cộng đồng.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đặc biệt lưu ý trong dịp Lễ Giáng sinh và kỳ nghỉ Tết Dương lịch tới đây, lượng người di chuyển lớn có thể làm tăng nguy cơ lây lan dịch…., do vậy các địa phương cần tăng cường công tác phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là đồng thời tuyên truyền và yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tại các bến tàu, bến xe.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho rằng để tránh những nguy cơ có thể xảy ra, những ca tiếp xúc gần cũng được coi như những trường hợp F1, cần phải được tổ chức cách ly tập trung ngay.

“Thời gian qua, CDC Hà Nội đã tổ chức tập huấn lại 65 đội cơ động phòng, chống dịch để khi cần tăng cường có thể kích hoạt lại ngay. Bên cạnh đó, CDC Hà Nội cam đoan hơn 10 ngày nữa sẽ hoàn thành việc mua sắm, vật tư, sinh phẩm phục vụ cho năm 2021,” đại diện CDC Hà Nội nói.

Kiểm soát chặt chẽ khu cách ly tập trung

Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Ngô Minh Hoàng, hiện Hà Nội có 16/18 khách sạn làm nơi cách ly tập trung đã đón khách với công suất sử dụng buồng phòng là 42,6%.

Để phòng, chống dịch bệnh, liên ngành Du lịch-Y tế đã đi kiểm tra các khách sạn làm nơi cách ly tập trung và một số khách sạn không nằm trong danh sách này, kết quả cơ bản các đơn vị đều bảo đảm tuân thủ các văn bản của thành phố về công tác phòng, chống dịch.

Cùng đó, Sở Du lịch cũng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, làm việc với 18 khách sạn làm nơi cách ly tập trung để kịp thời trao đổi, xử lý các vấn đề phát sinh.

“Hiện nay, các khách sạn vẫn còn một số vướng mắc là thủ tục, trình tự đưa đón khách cách ly cũng như thủ tục xuất hoá đơn thanh toán còn chậm, nhiều khách xin chuyển đổi khách sạn trước khi nhập cảnh,” Phó Giám đốc Ngô Minh Hoàng cho hay.

Hà Nội: Sẽ tăng cường phòng, chống dịch dịp Giáng sinh và cuối năm ảnh 2Ông Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Trong khi đó, đại diện Sở Giao thông vận tải cũng thông tin các giải pháp bảo đảm phòng, chống dịch tại các bến tàu, xe vào dịp cuối năm khi lượng người dân di chuyển đông. Theo đó, cơ quan chức năng sẽ tổ chức đợt ra quân tại các bến xe, để bảo đảm an toàn giao thông trong dịp lễ, Tết cũng như an toàn phòng, chống dịch.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề nghị trong dịp lễ Giáng sinh, các quận, huyện cần phải tổ chức vệ sinh, sát khuẩn và yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng và nơi đông người.

Trước tình trạng một số người dân còn chủ quan không thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, ông Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố đề nghị các địa phương, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền; tiếp tục biện pháp phòng dịch theo “thông điệp 5K” (Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung đông người và khai báo y tế), đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ tại các khu cách ly tập trung của quân đội và khách sạn trên địa bàn.

“Những khách sạn không đăng ký làm nơi cách ly tập trung thì không được đăng ký đón khách nhập cảnh. Các bệnh viện trên địa bàn phải tự kiểm tra, bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Công an thành phố kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Sở Y tế và các quận, huyện, thị xã nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi phát hiện ca dương tính…,” ông Ngô Văn Quý nhấn mạnh thêm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục