Ha vien My cong bo du luat giam gia thuoc cho nguoi cao tuoi hinh anh 1Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Nguồn: AP)

Ngày 19/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã công bố dự luật đầy tham vọng, theo đó giảm giá thuốc cho người cao tuổi tham gia chương trình bảo hiểm y tế Medicare, cũng như những người trẻ hơn có bảo hiểm tư nhân.

Văn phòng của bà Pelosi cho biết nghị sỹ đảng Dân chủ đến từ bang California này sẽ trao quyền cho Medicare để thương lượng giá của 250 loại thuốc đắt nhất, trong đó có insulin.

Các công ty dược phẩm từ chối thương lượng giảm giá thuốc có thể phải đối mặt với các khoản phạt nặng.

Ngoài ra, các nhà sản xuất có hành vi tăng giá thuốc sẽ phải trả các khoản tiền bồi hoàn cho Medicare.

[Tổng thống Trump cam kết giá thuốc tại Mỹ sẽ thấp nhất thế giới]

Chủ tịch Hạ viện Pelosi có kế hoạch giới thiệu dự luật giảm giá thuốc và thúc đẩy để văn kiện này được thông qua tại Hạ viện.

Nếu dự luật nhận được sự ủng hộ tại hai viên Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng, dự luật về giá thuốc có thể sẽ được bổ sung vào dự luật ngân sách vào cuối năm nay.

Kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh những lời chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nghị sỹ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đối với ngành dược trong nước dường như đã tác động tới giá dược phẩm.

Theo các số liệu thống kê, trong 7 tháng đầu năm 2019, các nhà sản xuất dược phẩm ở Mỹ đã 37 lần tăng giá niêm yết thuốc, với mức tăng trung bình 5%.

Trước đó, giá thuốc cũng đã tăng 9 đến 10% trong cùng khoảng thời gian này của 4 năm trước./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)