Hai công trình giành quán quân Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 đã tìm ra được hai giải Nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin để vinh danh trong lễ trao giải diễn ra tối 19/11.
Hai công trình giành quán quân Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 ảnh 1Tại lễ trao giải, Ban tổ chức cũng đã phát động Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2017. (Ảnh: BTC)

Sau nhiều vòng tuyển chọn khắt khe, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 đã tìm ra được hai giải Nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin để vinh danh trong lễ trao giải diễn ra tối 19/11.

Theo đó, ở hệ thống sản phẩm ứng dụng trên di động, sản phẩm Khỉ con tinh ngịch (Monkey Junior) của nhóm tác giả thuộc Công ty cổ phần Early Start đã xuất sắc giành giải Nhất. Sản phẩm này là hệ thống dạy học ngoại ngữ cho các bé từ 4 tháng tuổi đến 10 tuổi với kho dữ liệu đa phương tiện bao gồm: hình ảnh, video và âm thanh.

Trong khi đó, ở hệ thống giải công nghệ thông tin triển vọng, giành quán quân là Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội SMCC của nhóm tác giả của Công ty Cổ phần Công nghệ chọn lọc thông tin. Đây là hệ thống phân tích thống kê thông tin trên mạng xã hội có đầy đủ chức năng của một hệ thống phần mềm dịch vụ SaaS, hệ thống sử dụng các kỹ thuật Deep Learning tiên tiến để xử lý văn bản Tiếng Việt.

Với mỗi giải Nhất này, nhóm tác giả sẽ nhận được 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, giải Nhì trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã nhận được 50 triệu đồng. Đó là các sản phẩm: Sàn du lịch trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam - Tripi.vn và Giải pháp thanh toán thẻ trên thiết bị di động MobilePOS.

Có hai giải Ba trị giá 30 triệu đồng mỗi giải, dành cho các sản phẩm: Giải pháp toàn diện cho camera giám sát và Hệ thống giám sát môi trường nông nghiệp và ngư nghiệp. Hai giải Khuyến khích trị giá 15 triệu đồng được trao cho công trình Mạng giao thông vận tải Piiship và Hệ thống một cửa liên thông (VNPT-IGATE).

Ban tổ chức cũng trao giải Start-up Triển vọng (15 triệu đồng) cho công trình Hachi - Nông nghiệp thông minh.

Cùng với lĩnh vực công nghệ thông tin, các nhà khoa học trong lĩnh vực Khoa học công nghệ, Y Dược, Khuyến tài đã có những công trình nghiên cứu được Hội đồng Khoa học thuộc Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Hội đồng Khoa học Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Hội đồng Khoa học thuộc Bộ Y tế xem xét, đánh giá và tôn vinh.

Theo đó, giải Nhất trong lĩnh vực Y dược trị giá 100 được trao cho Công trình “Nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh máu” cho nhóm tác giả gồm 13 cá nhân, nhóm trưởng là giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương. Giải Nhì trị giá 50 triệu đồng được trao cho công trình "Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi một lỗ và qua lỗ tự nhiên điều trị ung thư đại trực tràng” của nhóm các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Trung ương Huế.

Giải Nhất trong lĩnh vực Khoa học công nghệ trị giá 100 triệu đồng được trao cho công trình "Nghiên cứu cải tiến, thiết kế chế tạo, đồng bộ hóa chuỗi dây chuyền chiết lon và đóng hộp tự động công suất 50.000 lon/giờ" của thạc sĩ Trần Văn Trà thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen (Thái Bình).

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao giải thưởng Khuyến tài (mỗi giải 30 triệu đồng) cho bốn tác giả là anh Trần Huy Quang (Hà Nam) với sản phẩm Máy đánh suốt vải; ông Văn Đức Quynh (Quảng Trị) với Máy tách hạt bắp ngô, Máy dập vỏ bia; ông Đinh Văn Sơn (Long An) với sản phẩm Máy sản xuất thức ăn cho tôm và ông Trịnh Đình Năng (Bắc Kạn) với sản phẩm là Lò đốt rác thải y tế.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng, Báo Dân trí, Tập đoàn VNPT là đơn vị đồng tổ chức và tài trợ chính, tới nay đã được 12 năm.

Với chủ đề “Vì Chất lượng cuộc sống” và chuỗi sự kiện “Đồng hành cùng start-up,” Nhân tài Đất Việt 2016 đã để lại dấu ấn với sự trẻ trung, sáng tạo, tự tin và cạnh tranh khốc liệt của các start-up.

Theo đánh giá từ Hội đồng Giám khảo, điều đặc biệt nhất của giải thưởng năm nay là sự hội tụ của các start-up tài năng với những sản phẩm có chất lượng vượt trội. Những sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo đều có tính mới và ứng dụng cao nên rất dễ thành công khi bước ra thị trường./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục