Hải Dương: Đối tượng làm lây lan dịch bệnh bị tuyên phạt 18 tháng tù

Trong quá trình truy vết, xét nghiệm các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đào Duy Tùng và N.T.T, cơ quan chức năng đã xác định thêm nhiều trường hợp mắc COVID-19.
Hải Dương: Đối tượng làm lây lan dịch bệnh bị tuyên phạt 18 tháng tù ảnh 1Cơ quan chức năng làm việc với Đào Duy Tùng. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 16/7, Tòa án Nhân dân thành phố Hải Dương mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Đào Duy Tùng (sinh năm 1989, đăng ký thường trú tại 42, Hàm Nghi, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương) về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tải điểm c, khoản 1, Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Đào Duy Tùng mức án 18 tháng tù.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hải Dương, trong khoảng thời gian từ ngày 5-20/4/2021, Đào Duy Tùng đã xuất cảnh và lưu trú tại thủ đô Vientiane (Lào) - nơi đang có dịch COVID-19 và tiếp xúc với nhiều người.

Ngày 22/4, Tùng nhập cảnh trái phép về Việt Nam và thuê phòng ở với N.T.T tại nhà nghỉ Tường Vi 2 ở quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng và sau đó chuyển sang Khách sạn Blue Sea ở quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Đến ngày 29/4, Tùng có biểu hiện ho, mệt mỏi và thuê y sĩ ở phường Cát Bi, quận Hải An, thành phố Hải Phòng đến để truyền nước.

Ngày 30/4, Tùng được bạn ở Lào gọi điện thông báo về việc một người mà Tùng tiếp xúc trong quá trình ở Lào đã mắc COVID-19. Tuy nhiên, Tùng không đi khai báo y tế để cách ly mà vẫn tiếp tục thuê y sĩ đến truyền nước.

Ngày 4/5, Tùng và T đã đi taxi về thành phố Hải Dương. T về phòng trọ tại Vũ Hựu, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương còn Tùng vào Bệnh viện quân y 7 để xét nghiệm COVID-19 nhưng được hướng dẫn đến Trung tâm Medlatec Hải Dương để xét nghiệm.

[Khởi tố đối tượng khai báo quanh co, làm lây lan dịch ở Hải Dương]

Khi đến nơi, được hẹn sáng hôm sau quay lại lấy mẫu xét nghiệm nên Tùng đã thuê phòng tại Khách sạn Sun hotel ở phường Tứ Minh để nghỉ.

Ngày 5/5, Tùng được lấy mẫu xét nghiệm và sáng 6/5 có kết quả xác định dương tính với SARS-CoV-2 nên được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Hải Dương đưa đi điều trị. Cùng ngày, chị T cũng được lấy mẫu xét nghiệm và cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Quá trình truy vết, xét nghiệm các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đào Duy Tùng và N.T.T, cơ quan chức năng đã xác định thêm nhiều trường hợp mắc COVID-19.

Thành phố Hải Dương đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp thiết lập vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố.

Cáo trạng cũng xác định hành vi của bị cáo Đào Duy Tùng đã làm thiệt hại về kinh tế với nhiều địa phương liên quan ước tính trên 3 tỷ đồng, trong đó, quận Hải An, thành phố Hải Phòng thiệt hại trên 800 triệu đồng và thành phố Hải Dương thiệt hại trên 2,4 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục