Hải Dương, Kiên Giang, Bạc Liêu quyết liệt phòng chống dịch COVID-19

Hải Dương, Kiên Giang, Bạc Liêu yêu cầu các sở, ban, ngành, các đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp cấp bách để kiểm soát có hiệu quả sự lây lan dịch COVID-19.
Hải Dương, Kiên Giang, Bạc Liêu quyết liệt phòng chống dịch COVID-19 ảnh 1Lực lượng chức năng Hải Dương tiến hành khoanh vùng phòng, chống dịch tại nơi một bệnh nhân tạm trú. (Ảnh: TTXVN phát)

Để kiểm soát có hiệu quả sự lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng, chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương đã yêu cầu các sở, ban, ngành, các đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp cấp bách.

Cụ thể, khi phát hiện các ca bệnh (F0), các cơ quan chức năng cần lập tức khoanh vùng, truy vết thần tốc, lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả trong 24 giờ, cách ly chặt chẽ, đánh giá nguy cơ để phong tỏa thật gọn và điều trị hiệu quả với phương châm: chủ động, quyết liệt, sáng tạo, “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, nhân lực tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) và năm “rõ” (rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ hiệu quả và rõ trách nhiệm).

Liên quan đến các ổ dịch ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Bệnh viện K (Hà Nội), các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã truy vết được 102 F1 và 1.337 F2, có khả năng tiếp tục gia tăng trong những ngày tới.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu ngành y tế phối hợp với hai bệnh viện trên để thu thập thông tin, danh sách người có liên quan nhằm truy vết thần tốc; phát huy vai trò của các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng (Tổ COVID-19 cộng đồng); xử lý nghiêm những trường hợp không tự giác khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực.

Cũng từ 0 giờ ngày 8/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương tạm dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; yêu cầu không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Lãnh đạo tỉnh cũng khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. Các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Hải Dương cũng tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, văn hóa, thể thao, giải trị tại các địa điểm tập trung từ 20 người trở lên; tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như khu di tích, vui chơi, giải trí, giải thi đấu thể thao, phòng tập gym, yoga, cơ sở làm đẹp, gội đầu, karaoke, phòng trà, quán hát, giao lưu văn nghệ, massage, quán bar, vũ trường, quán game, rạp chiếu phim…

Tỉnh Hải Dương cũng vận động người dân tạm dừng tổ chức đám cưới, tổ chức đám tang nhanh gọn; nhà hàng, quán ăn không phục vụ tại chỗ.

Lãnh đạo các địa phương theo thẩm quyền quyết định các cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác cần tạm dừng hoạt động.

Từ ngày 10/5, Hải Dương tạm dừng việc đến trường của trẻ mầm non, học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên. Các nhà trường tập trung kiểm tra kết thúc học kỳ 2 trực tiếp và chuyển sang tổ chức dạy học trực tuyến đối với học sinh từ cấp Tiểu học trở lên.

Đối với học sinh lớp 9 và lớp 12, tùy theo tình hình dịch bệnh tại địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo, ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố xem xét, quyết định cho các trường có thể tổ chức học trực tiếp tại trường đến 31/5 nhưng phải đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch.

Hải Dương cũng bổ sung trang thiết bị kỹ thuật, nhân lực, huy động tối đa các bệnh viện tuyến tỉnh để thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày và phải đảm bảo trả kết quả trong 24 giờ kể từ khi lấy mẫu. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập trung lấy mẫu ngẫu nhiên những nhóm đối tượng ở khu vực có nguy cơ cao như chợ, bến tàu, bến xe, siêu thị, trung tâm mua sắm tập trung đông người, các cơ sở khám chữa bệnh, nhà máy, phân xưởng…

[Hải Dương: Truy vết được 61 F1 và 756 F2 liên quan ổ dịch BV Nhiệt đới]

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương chỉ đạo các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung với công suất 1.000 người/mỗi đơn vị cấp huyện và thực hiện nghiêm quy định trong khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo. Các trường hợp cách ly tập trung được lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định. Sau khi kết thúc cách ly phải tiếp tục theo dõi sức khỏe trong bảy ngày tại nơi lưu trú và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo đúng quy định.

Lãnh đạo tỉnh cũng giao các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động nước ngoài, xử lý ngiêm các doanh nghiệp có vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, đến 17 giờ ngày 7/5, Hải Dương đã ghi nhận 4 trường hợp mắc COVID-19 (tính từ cuối tháng 4/2021 đến nay) và bốn trường hợp này đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 6.573 trường hợp đang được cách ly; trong đó có 548 trường hợp cách ly tại khách sạn; 323 trường hợp cách ly tập trung (F1); 5.702 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú (F2).

Hải Dương, Kiên Giang, Bạc Liêu quyết liệt phòng chống dịch COVID-19 ảnh 2Lực lượng chức năng phong tỏa khách sạn Sun Hotel, khu đô thị Thiên Phú, phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương, nơi bệnh nhân Đ.D.T lưu trú trước khi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, nỗ lực, quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về vấn đề này.

Các ngành chức năng tỉnh cùng với huyện, thành phố quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam trên địa bàn, thường xuyên rà soát, đánh giá các tiêu chí đơn vị an toàn phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý chặt chẽ sau khi kết thúc cách ly tập trung tại nhà đối với từng trường hợp.

Ngành chức năng và các địa phương tăng cường hoạt động của các tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, tổ dân phố, tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội theo dõi, giám sát việc thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh đối với người đã kết thúc cách ly tập trung về nơi lưu trú trên địa bàn.

Người sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại nhà, nơi lưu trú, không ra khỏi nhà, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, xét nghiệm virus SARS-CoV-2, theo dõi sức khỏe theo quy định…

Các sở, ban ngành tỉnh và các địa phương theo thẩm quyền quản lý chỉ đạo tất cả các cơ quan, bệnh viện, trường học, công ty, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, phương tiện vận chuyển công cộng… đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; vận động người dân khai báo y tế điện tử thông qua mã QR Code, sử dụng phần mềm tờ khai y tế NCOVI, Bluezone; kiểm soát chặt chẽ, phòng chống dịch bệnh đối với khách đến cơ quan, đơn vị đúng quy định.

[Bạc Liêu và Kiên Giang tiêm vaccine COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên]

Các cơ quan, đơn vị quán triệt 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cài đặt ứng dụng Bluezone và duy trì thường xuyên hoạt động của ứng dụng, vận động cài đặt và sử dụng Bluezone cho người thân và gia đình để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cộng đồng xã hội, phòng chống dịch COVID-19.

Tại các địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh như Hà Tiên, Phú Quốc, Giang Thành, Kiên Lương, Hòn Đất… , Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng vận động, hướng dẫn người dân ở khu vực cách ly cập nhật tình trạng sức khỏe hàng ngày vào tờ khai y tế.

Thành phố Hà Tiên (Kiên Giang) tạm dừng một số hoạt động trên địa bàn từ 00 giờ ngày 8/5 đến khi có thông báo mới. Cụ thể là tạm dừng các hoạt động tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng, sân vận động; tổ chức liên hoan, đám hiếu, đám hỷ, tân gia…

Cùng với đó, thành phố Hà Tiên yêu cầu các cơ sở lưu trú, khách sạn thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn, đảm bảo khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Các phương tiện vận tải hành khách công cộng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định đối với hành khách như khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, giữ khoảng cách, khử khuẩn, khẩu trang…; thành phố sẽ xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và tại khu vực công cộng từ 1-3 triệu đồng/trường hợp vi phạm theo quy định.

Hải Dương, Kiên Giang, Bạc Liêu quyết liệt phòng chống dịch COVID-19 ảnh 3Các phóng viên, biên tập viên được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đang ở khu vực phòng chờ. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Ngày 8/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng; ông Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu.

Theo Sở Y tế Bạc Liêu, từ ngày 29/4 đến ngày 7/5/2021, địa bàn tỉnh đã có 13 trường hợp F1 về từ các địa phương khác. Hiện tất cả các trường hợp này đã được phát hiện, thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính lần một với SARS-CoV-2.

Cụ thể, một số trường hợp F1 về từ các điểm có dịch đang diễn biến phức tạp như: ba trường hợp F1 ở xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi về từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh-Hà Nội) vào ngày 27/4; hai trường hợp F1 ở huyện Đông Hải và huyện Hòa Bình về từ Bệnh viện K (Hà Nội) vào ngày 7/5; có bốn người về từ thành phố Đà Nẵng ngày 29/4 ở thành phố Bạc Liêu, huyện Đông Hải và huyện Phước Long.

Hiện tại, Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai đang cách ly, điều trị cho một trường hợp F1 có biểu hiện ho, sốt. Đây là F1 của bệnh nhân số 2746, đã được cách ly tập trung đủ 14 ngày tại tỉnh An Giang về địa phương. Người này đã có kết quả xét nghiệm lần một âm tính với SARS-CoV-2.

Ngành chức năng đã truy vết gần 200 trường hợp F2, tất cả các trường hợp này cũng thực hiện tự cách ly tại nhà theo quy định. Đáng chú ý là có 18 lao động ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến làm việc tại công trình điện gió Đông Hải, ở nhà trọ gần công trình từ ngày 1/5/2021 nhưng không khai báo với chính quyền địa phương. Ủy ban Nhân dân huyện Đông Hải đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã Long Điền Đông lập biên bản, đồng thời đề nghị lãnh đạo Nhà máy điện gió Đông Hải I chấn chỉnh ngay tình trạng này.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng cho rằng: Trong công tác phòng, chống dịch, vai trò của người dân là vô cùng quan trọng. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm việc không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Tỉnh rà soát lại các kịch bản phòng, chống dịch, không để bị động khi có dịch bệnh xảy ra.

Các cơ quan báo chí tăng cường thời lượng tuyên truyền phòng, chống dịch, nâng cao ý thức của người dân, nhất là việc đeo khẩu trang; từng địa phương theo dõi, quản lý chặt chẽ địa bàn.

Bộ đội Biên phòng quản lý tốt vùng biển không để nhập cảnh trái phép; theo dõi, giám sát chặt chẽ lao động, chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu yêu cầu Ban Chỉ đạo từ tỉnh đến cơ sở luôn trong tư thế sẵn sàng; tăng cường nắm bắt thông tin về dịch bệnh qua báo chí.

Hải Dương, Kiên Giang, Bạc Liêu quyết liệt phòng chống dịch COVID-19 ảnh 4Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Nhật Bình/TTXVN)

Về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn tỉnh, các địa phương nắm lại số lượng cử tri để có phương án chuẩn bị thật tốt vừa đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phạm Văn Thiều, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu, yêu cầu các địa phương cho dừng các hoạt động tập trung đông người; chuẩn bị sẵn sàng các giường bệnh dự phòng nếu có ca bệnh trong cộng đồng; chuẩn bị phương án xây dựng mỗi một điểm bầu cử phải có một điểm cách ly.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu đề nghị các địa phương, các ngành nắm chặt tình hình đi lại, ra khỏi tỉnh của người dân; các điểm cách ly tập trung phải có camera theo dõi. Các bệnh viện, trường học phải thực hiện nghiêm và chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch; không lơ là, thiếu trách nhiệm trong phòng, chống dịch; nếu nơi nào chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm sẽ bị xử lý theo quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục