Hai Duong thuc day che bien, tieu thu cac mat hang nong san hinh anh 1Các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ nông sản ký kết hợp tác với các nhà cung cấp nông sản của tỉnh Hải Dương

Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Anh Cương cho biết sản lượng nông sản hằng năm của tỉnh khá lớn, đa dạng chủng loại, chất lượng ngày càng cao.

Những năm gần đây, tỉnh đã và đang hình thành nhiều khu vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung. Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm theo hướng hàng hóa, Hải Dương đã liên kết, hợp tác, trao đổi, kết nối tiêu thụ nông sản.

Nhận định này được đưa ra tại hội thảo "Thúc đẩy chế biến, tiêu thụ nông sản tỉnh Hải Dương trong bối cảnh hội nhập quốc tế" tổ chức sáng 26/10 tại thành phố Hải Dương, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức.

Theo thống kê, Hải Dương hiện có 120.000 ha gieo trồng lúa, cho sản lượng 700.000 tấn/năm, diện tích rau các loại đạt trên 31.000ha, sản lượng đạt 720.000 tấn/năm, trong đó có nhiều vùng tập trung như: hành, tỏi (huyện Kinh Môn), cà rốt (huyện Cẩm Giàng), bắp cải, súp lơ (các huyện Gia Lộc, Tứ Kỳ, Thanh Miện). Bên cạnh đó, diện tích cây ăn quả các loại ở Hải Dương khoảng 21.000ha, trong đó đã hình thành các vùng cây ăn quả đặc sản như: vải, ổi, na, bưởi đào…

Toàn tỉnh có 15 khu chăn nuôi hàng hóa quy mô từ 3ha trở lên, có 732 trang trại, trong đó có 521 cơ sở chăn nuôi đáp ứng tiêu chí sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, 11.000 ha nuôi trồng thủy sản với sản đạt 74.000 tấn/năm. Tỉnh hiện có khoảng 7.000 cơ sở chế biến lương thực, thực phẩm và 1.000 cơ sở chế biến rau, củ, quả nhưng số cơ sở quy mô doanh nghiệp chưa nhiều.

[Hải Dương khai mạc ngày hội vải thiều Thanh Hà năm 2019]

Mặc dù vậy, sản xuất nông nghiệp của tỉnh vẫn còn tình trạng được mùa rớt giá. Nguyên nhân chính do sản xuất nông nghiệp vẫn manh mún; công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, cải tiến mẫu mã sản phẩm, xây dựng thương hiệu chưa thực sự hiệu quả.

Khẳng định về những tiềm năng, lợi thế của địa phương về nông nghiệp, ông Trần Văn Quân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương bày tỏ mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ để tỉnh thu hút được nhiều doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản về đầu tư xây dựng, đưa Hải Dương trở thành trung tâm của vùng Đồng bằng sông Hồng về bảo quản, chế biến nông sản.

Đánh giá về lĩnh vực công nghiệp chế biến, ông Phạm Văn Duy, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhận định: Những năm qua, khu vực đồng bằng sông Hồng nói chung trong đó có Hải Dương đã hình thành hệ thống công nghiệp chế biến nông sản. Một số doanh nghiệp lớn đã đầu tư đổi mới công nghệ như Doveco, Meat Deli, Dabaco… đáp ứng yêu cầu của những thị trường khó tính như EU, Mỹ, Nhật Bản.

Tuy vậy, công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản ở Hải Dương nói riêng và các tỉnh Đồng bằng sông Hồng vẫn còn hạn chế. Số lượng doanh nghiệp chế biến còn thấp so với mặt bằng chung của cả nước. Phần lớn doanh nghiệp chưa chủ động được nguồn nguyên liệu; công nghệ còn ở mức độ trung bình khá. Tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch còn lớn, từ 10 – 20% tùy ngành hàng. Trình độ quản lý và trình độ tay nghề của người lao động lĩnh vực này chưa đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Ước tính, còn khoảng 95% sản phẩm rau, củ, quả của tỉnh vẫn chưa qua chế biến.

Gợi ý giải pháp phát triển chế biến, tiêu thụ nông sản trong thời gian tới cho tỉnh Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thành Nam nhấn mạnh Chính phủ đã có những chính sách về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, về phát triển nông nghiệp hữu cơ và đặt mục tiêu, Việt Nam sẽ phấn đấu là 1 trung tâm chế biến sâu của nông nghiệp thế giới. Đây là cơ hội và cũng là thách thức cho Hải Dương. Với những thế mạnh hiện có, đặc biệt là vị trí địa lý Dương nằm giữa tam giác kinh tế Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh, tỉnh Hải Dương có đủ điều kiện để xây dựng trung tâm chế biến sâu về nông nghiệp."

Theo Thứ trưởng, Hải Dương cần tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế biến và bảo quản để có thể trở thành trung tâm kết nối và chế biến sâu của Đồng bằng sông Hồng; đẩy mạnh quảng bá thương hiệu nông sản trong nước và thế giới. Đồng thời, tỉnh cần đầu tư các cơ sở bảo quản, thu mua đóng gói tại các vùng sản xuất để giảm tổn thất sau thu hoạch; áp dụng công nghệ hiện đại vào chế biến; chủ động phối hợp với các tỉnh trong vùng để xây dựng vùng hàng hóa lớn và kết nối tiêu thụ với các thành phố lớn; tăng cường ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tích tụ đất đai để mở rộng sản xuất; phát triển nông nghiệp hữu cơ.../.

(Vietnam+)