Hai mien Trieu Tien thao luan dong dang cai The van hoi mua He 2032 hinh anh 1Các vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên tại lễ bế mạc Olympic PyeongChang 2018. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 10/12 cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên thỏa thuận tổ chức các cuộc thảo luận ở cấp chuyên viên cuối tuần này về hợp tác thể thao, trong đó có việc đồng đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa Hè 2032.

Cuộc thảo luận sẽ được tổ chức ngày 14/12 tại Văn phòng liên lạc quân sự chung liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên.

Trong các cuộc thảo luận, hai bên sẽ bàn chi tiết việc xúc tiến đồng đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa Hè 2032 và cùng tham gia Thế vận hội mùa Hè Tokyo 2020.

[Người dân Hàn Quốc ủng hộ ông Kim Jong-un phát biểu tại Quốc hội]

Kế hoạch trên là một phần trong nỗ lực thực hiện Tuyên bố Bình Nhưỡng mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa hai bên tại Bình Nhưỡng hồi tháng Chín, trong đó hai miền thỏa thuận cùng đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa Hè 2032 và thành lập các đội tuyển chung tham dự Thế vận hội mùa Hè 2020 cũng như các cuộc thi đấu thể thao quốc tế khác như một phần trong các nỗ lực hòa giải.

Sau đối thoại thể thao mới đây nhất hồi đầu tháng 11, hai miền Triều Tiên thỏa thuận cùng nhau tham gia các sự kiện thể thao quốc tế và thành lập các đội thể thao thống nhất thông qua các cuộc tham vấn với Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và các liên đoàn thể thao mùa Hè quốc tế khác.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã thành lập đội Olympic thống nhất đầu tiên thi đấu môn khúc côn cầu trên băng tại Thế vận hội mùa Đông 2018 tổ chức hồi tháng Hai vừa qua tại Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)