Hai nguoi New Zealand may man song sot sau 19 ngay lac trong rung hinh anh 1Dion Reynolds và Jessica O'Connor. (Nguồn: givealittle.co.nz)

Sau 19 ngày lạc trong vườn quốc gia Kahurangi rậm rạp phía Tây Bắc của đảo Nam, New Zeland, Dion Reynolds và Jessica O'Connor, 23 tuổi, đã may mắn sống sót và được trực thăng cứu hộ đưa ra khỏi khu rừng.

Chia sẻ về câu chuyện sống sót thần kỳ, Renolds và O'Connor cho biết ban đầu họ chỉ định thực hiện một chuyến dã ngoại cắm trại năm ngày. Chuyến đi khởi hành từ ngày 8/5 nhưng do sương mù dày đặc nên cả hai bị mất phương hướng và bị lạc trong vườn quốc gia.

Một máy bay trực thăng quân sự đã tìm thấy hai người hôm 27/5 sau chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn. Cả hai chỉ bị thương nhẹ trong quá trình tìm nước uống trong rừng.

[Sống sót sau 2 tuần lưu lạc tại vùng hoang mạc rộng lớn của Australia]

Reynolds cho biết sương mù dày đặc bao phủ khu vườn quốc gia trong ba ngày khiến họ đi lạc. Sau khi cạn nguồn thức ăn chuẩn bị sẵn cho chuyến đi họ chỉ còn cách lấy nước từ các vũng tù đọng trong hốc đá và đun sôi để uống.

Khi biết đã lạc quá xa so với phương hướng đã định, hai người quyết định hạ trại và đợi các vết thương lành lại. Cả hai đã trải qua 13 ngày không thức ăn. May mắn, sau đó họ tìm ra một dòng suối nhỏ, nước trong, rất sạch và đẹp, giúp họ có nước uống và sống sót.

Theo Reynolds, cả hai đều là những người đi bộ đường dài dày dặn kinh nghiệm, không dễ dàng từ bỏ hy vọng nhưng anh cũng thừa nhận đôi lúc họ không thể ngăn được những cảm xúc tiêu cực. Mỗi sáng thức dậy cả hai đều phải cố gắng động viên nhau tiếp tục hy vọng và suy nghĩ tích cực để đảm bảo không ai rơi vào trạng thái hoảng loạn.

Máy bay trực thăng đã có lúc bay đến vị trí chỉ cách hai người 50m nhưng không phát hiện ra họ vì vậy cả hai đã quyết định nhóm lửa để tạo dấu hiệu cho lực lượng tìm kiếm cứu hộ nhận biết khi quay trở lại.

Khoảng một tuần sau đó họ mới được tìm thấy khi chiếc máy bay trực thăng nhìn thấy cột khói bốc lên và tiếp cận vị trí của hai người./.
 

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)