Hai nhan vien Chu thap Do thiet mang trong vu tan cong o Mali hinh anh 1Hai nhân viên Chữ thập Đỏ tại Mali bị thiệt mạng khi xe của họ bị tấn công. (Ảnh: AFP)

Ngày 2/6, Hội Chữ thập Đỏ Mali (MRC) cho biết hai người, trong đó có một người nước ngoài, đã thiệt mạng trong một vụ tấn công nhằm vào phương tiện của họ ở vùng Kayes, miền Tây Mali.

Vụ việc xảy ra vào chiều tối 1/6 trên trục Koussané-Kayes, khi một chiếc xe của MRC, đang trên đường trở về sau một nhiệm vụ nhân đạo, đã bất ngờ bị tấn công bởi những người đàn ông có vũ trang đi xe máy. 

Người điều khiển phương tiện và một đại biểu người nước ngoài của Hội Chữ thập Đỏ Hà Lan đã thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Ông Nouhoum Maïga, Tổng thư ký của Hội Chữ thập Đỏ Mali, cho biết thêm người lái xe là người Mali và đại biểu người nước ngoài mang quốc tịch Senegal.

Hai thành viên khác của nhóm - điều phối viên dự án và kế toán - đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi thảm kịch này.

Trong một tuyên bố, Liên đoàn Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế (IFRC) cho biết họ "bị sốc và đau buồn" và "quan ngại sâu sắc về tình hình an ninh xấu đi ở Sahel. Bạo lực và việc nhắm vào các nhân viên nhân đạo khiến các nhóm Chữ thập Đỏ gặp khó khăn trong việc trợ giúp các nhóm dân cư dễ bị tổn thương trong khu vực." 

[Nhân viên Liên hợp quốc thiệt mạng trong một vụ tấn công ở Mali]

Mali là một quốc gia rộng lớn thuộc vùng Sahel, nơi một phần lớn lãnh thổ nằm ngoài tầm kiểm soát của chính quyền.

Đất nước này không chỉ hứng chịu sự lan rộng của chủ nghĩa thánh chiến kể từ năm 2012, mà còn do vấn nạn tội phạm tăng cao, đặc biệt là trên các con đường.

Vùng Kayes, giáp với Senegal, vốn được coi là tương đối ít bạo lực hơn so với vùng trung tâm hay phía Bắc (còn gọi là vùng ba biên giới với Burkina Faso và Niger)./.

Trung Khánh (TTXVN/Vietnam+)