Hai phim Viet tham gia cho du an phim Busan lan thu 24 hinh anh 1''Memento Mori: Nước.'' (Ảnh: Facebook Marcus Mạnh Cường Vũ)

Chợ dự án châu Á (Asian Project Market) thuộc Liên hoan phim quốc tế Busan (Hàn Quốc) vừa công bố 26 tác phẩm sẽ tham gia chợ phim năm nay. Trong đó, phim độc lập “Memento Mori: Nước” của đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ và "If wood could cry, it would cry blood" của Nguyễn Phan Linh Đan đã lọt vào danh sách này.

“Memento Mori: Nước” là phần thứ hai của “Memento Mori,” bộ ba phim truyện điện ảnh do đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ phát triển, viết kịch bản và chỉ đạo thực hiện kể từ 2019. Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và ông Nguyễn Trinh Hoan - Hãng phim HKFilm là hai nhà đồng sản xuất.

Về nội dung, bộ ba phim “Memento Mori” được xây dựng và phát triển dựa trên những câu chuyện có thật trong cuốn “Điểm đến cuộc đời” của Tiến sỹ Đặng Hoàng Giang (tác giả "Bức xúc không làm ta vô can," "Thiện, ác và smartphone") ghi lại hành trình cận tử các bệnh nhân ung thư.

[Điện ảnh Việt đến Liên hoan phim Busan: Dấu ấn của các đạo diễn trẻ]

Tiêu đề phim “Memento mori” cũng chính là lời nhắc nhở lấy tờ một thành ngữ cổ trong tiếng Latin, với ý nghĩa nhắc nhở: Đừng quên, ai rồi cũng sẽ chết.

Phần hai - “Memento Mori: Nước” kể câu chuyện về Hà, một người mẹ trẻ trong cuộc đồng hành của chị với con trai Nam, một bệnh nhân ung thư xương trong những ngày trước khi qua đời. Bộ phim tiếp tục theo chân chị trong những ngày đối diện với mất mát sau đó, mở ra nhiều câu chuyện xúc động và đầy tính nhân văn.

Cùng với “Memento mori: Nước,” hai phần còn lại - “Memeto Mori: Lửa”“Memento Mori: Đất” - cũng sẽ tái hiện những hành trình cận tử khác, cùng với đó là hành trình đi tìm ý nghĩa cuộc sống. Ba phim sẽ lấy bối cảnh khác nhau, tại thành thị, những miền quê, miền núi, khai thác nhiều mối quan hệ trong gia đình như mẹ con, vợ chồng và anh em.

Hai phim Viet tham gia cho du an phim Busan lan thu 24 hinh anh 2Đạo diễn Nguyễn Phan Linh Đan của phim ''If wood could cry, it would cry blood''. (Ảnh: Facebook)

Một dự án Việt Nam khác cũng tham gia chợ phim năm nay là "If wood could cry, it would cry blood" - phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn trẻ Nguyễn Phan Linh Đan, nhà sản xuất Ngô Thị Bích Hạnh.

Hiện chưa có nhiều thông tin về bộ phim, song đạo diễn Nguyễn Phan Linh Đan đã có nhiều kinh nghiệm tham gia sản xuất các video ca nhạc, quảng cáo... Gần đây, Linh Đan là đạo diễn hình ảnh cho hai video ca nhạc "No nê" của nữ rapper Suboi, "Em làm thế anh vừa lòng chưa" của Khả Ngân.

Trước đó vào năm 2018, Linh Đan từng đóng vai trò đạo diễn hình ảnh cho phim "Bí mật của gió" (đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình) và cùng phim này tham dự Liên hoan phim Busan 2019.

Năm nay, Chợ dự án châu Á lần thứ 24 được tổ chức từ ngày 12 đến 14/10, trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Busan 2021 tại Hàn Quốc.

Việc được tham gia dự án chợ phim Busan là một tín hiệu tốt, bởi lâu nay, đây vẫn được coi là bệ phóng tiềm năng nhất cho các phim nghệ thuật, phim độc lập, giúp kết nối các nhà sản xuất, nhà đầu tư và nhà phát hành với các nhà làm phim trong khu vực châu Á.

Trước đó vào năm 2020, phim Ròm của đạo diễn Trần Thanh Huy từng tham gia chợ phim này và nhận được 10.000 USD tiền thưởng từ hãng CJ của Hàn Quốc, đạo diễn Lê Bình Giang và phim “Who creates human beings” cũng giành được 6.000 euro từ giải ArteKino International./.

Minh Anh (Vietnam+)