Tàu sân bay HMS Albion của Hải quân Anh. (Nguồn: UK Defence Journal)

Ngày 3/8, tàu sân bay HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh đã đến thủ đô Tokyo của Nhật Bản nhằm tăng cường quan hệ quân sự của London với khu vực mà nước này coi là quan trọng đối với an ninh toàn cầu.

Trong thời gian cập cảng ở Tokyo, tàu chỉ huy hạm đội có trọng tải 22.000 tấn của Anh này sẽ cho phép người dân, quan chức Nhật Bản và lãnh đạo các công ty công nghiệp quốc phòng thăm quan. Thủy thủ đoàn khoảng 120 người của tàu sẽ tham gia huấn luyện các đơn vị thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Trong buổi họp báo trước khi tàu HMS Albion đến Tokyo, Đại sứ Anh tại Nhật Bản Paul Madden nhấn mạnh lý do hai nước tăng cường hợp tác là “những căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên cũng như những thách thức chung đối với hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ.

[Triều Tiên chỉ trích Nhật Bản cố điều thêm quân ra nước ngoài]

Trước khi đến Tokyo, tàu HMS Albion đã cập cảng gần Yokosuka và tuần tra vùng biển xung quanh Triều Tiên như một phần trong chiến dịch thực hiện các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.

Dự kiến, đầu tháng sau, tàu sẽ rời khu vực Đông Á để tham gia diễn tập hải quân tại Trung Đông. Trong hành trình của mình, HMS Albion sẽ đi qua Biển Đông, một tuyến đường biển quan trọng đối với thương mại toàn cầu.

Trong bối cảnh châu Á đang là động lực cho sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu và việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Brexit, đang đến gần, Anh đã tìm kiếm mối quan hệ kinh tế gần gũi hơn với Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất khu vực, song cũng tăng cường quan hệ an ninh với Nhật Bản. Từ năm 2015, Anh và Nhật Bản đã định kỳ tổ chức các cuộc họp giữa ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng hai nước cũng như thảo luận về việc cùng phát triển các trang thiết bị quân sự mới./.