Hai quan va khong quan Ai Cap-Phap bat dau tap tran o Dia Trung Hai hinh anh 1Cuộc tập trận hải quân và không quân mang tên Ramses 2022. (Nguồn: egypttoday.com)

Quân đội Ai Cập ngày 21/2 cho biết nước này và Pháp đã bắt đầu cuộc tập trận chung của lực lượng hải quân và không quân tại Địa Trung Hải.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Facebook, người phát ngôn quân đội Ai Cập Gharib Abdelhafiz thông báo: "Ai Cập và Pháp đang tiến hành cuộc tập trận hải quân và không quân mang tên Ramses 2022 trên Địa Trung Hải. Cuộc tập trận này sẽ kéo dài trong vài ngày."

Theo tuyên bố trên, cuộc tập trận mới nhất này nhằm "trao đổi kinh nghiệm về chiến lược và tác chiến thực địa, cũng như chuẩn bị cho bất cứ hoạt động chung giữa hai bên." Ông Gharib Abdelhafiz đồng thời nêu rõ các cuộc tập trận giữa Ai Cập và Pháp nhằm "bảo vệ các mục tiêu sống còn tại Địa Trung Hải."

[Hải quân Ai Cập và Pháp tiến hành tập trận chung ở Biển Đỏ]

Ai Cập và Pháp đã tiến hành nhiều cuộc tập trận hải quân ở Biển Đỏ và Địa Trung Hải, với sự tham gia của các tàu khu trục nhỏ của hai nước.

Pháp hiện là một trong những nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Ai Cập. Năm ngoái, Ai Cập đã ký một thỏa thuận với hãng Dassault của Pháp để mua 30 máy bay chiến đấu Rafale.

Theo Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, hiện Ai Cập là nhà nhập khẩu vũ khí lớn thứ 3 thế giới, sau Saudi Arabia và Ấn Độ. Chi phí quốc phòng của nước này đã tăng lên đáng kể trong giai đoạn 2015-2021, với tổng trị giá khoảng 9 tỷ euro (tương đương 10 tỷ USD)./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)