Hạn hán kéo dài khiến nạn đói lan rộng ở khu vực Nam châu Phi

Khoảng 14 triệu người ở khu vực Nam châu Phi đang đối mặt với nạn đói do tình trạng hạn hán kéo dài khiến các vụ mùa trong năm 2015 thất thu.
Hạn hán kéo dài khiến nạn đói lan rộng ở khu vực Nam châu Phi ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Nation.co.ke)

Ngày 18/1, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) thuộc Liên hợp quốc cho biết khoảng 14 triệu người ở khu vực Nam châu Phi đang đối mặt với nạn đói do tình trạng hạn hán kéo dài khiến các vụ mùa trong năm 2015 thất thu.

Phó phát ngôn viên Liên hợp quốc Farhan Haq dẫn báo cáo của WFP cho biết năm vừa qua, hiện tượng thời tiết El Nino xảy ra trên khắp khu vực đã gây ra tình trạng hạn hán nghiêm trọng, phá hoại mùa màng và cản trở sản xuất điện của các nước.

Những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất phải kể đến Malawi, Madagascar, Zimbabwe, Angola, Mozambique và Swaziland.

Ngoài ra, Lesotho hồi tháng 12/2015 cũng đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp do hạn hán, trong khi hơn 30% dân số nước này không có đủ lương thực.

Báo cáo trên nhận định số người thiếu ăn ở khu vực Nam Phi có thể sẽ tăng đáng kể trong những tháng tới do El Nino đã bắt đầu gây ra những ảnh hưởng nhất định tới vụ mùa năm 2016.

Theo các chuyên gia WFP, trong năm nay, El Nino sẽ tiếp tục gây ra các hình thái thời tiết cực đoan, với nhiệt độ tăng cao và lượng mưa thấp, làm giảm sản lượng và tăng nguy cơ mất an ninh lương thực.

WFP dự báo các nước trong khu vực sẽ phải nhập khẩu từ 5-6 triệu tấn ngô do hạn hán nặng nề mặc dù đây từng là một trong những vựa sản xuất và xuất khẩu ngũ cốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.