Han Quoc cai tien ong tiem tiet kiem vacxin, My dung vacxin Johnson hinh anh 1Tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho người dân tại Gwangju, Hàn Quốc ngày 26/2/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 28/2, các cơ quan y tế Hàn Quốc đã ban hành hướng dẫn mới cho các trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, yêu cầu các nhân viên y tế tăng tối đa số mũi tiêm trên mỗi lọ vắcxin phòng COVID-19 bằng cách sử dụng các ống tiêm hiện đại.

Theo đó, một ngày sau khi bắt đầu chương trình tiêm chủng miễn phí toàn quốc vaccine COVID-19, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết loại ống tiêm đặc biệt sản xuất trong nước có thể giúp tăng thêm từ 1 đến 2 người được tiêm từ mỗi lọ vắcxin.

Bước đột phá này là nhờ loại ống tiêm được thiết kế để giảm thiểu lượng vắcxin lãng phí bằng cách giảm không gian giữa kim tiêm và piston.

[Hàn Quốc ưu tiên tiêm phòng cho các nhân viên y tế tuyến đầu]

Trước đây, người ta ước tính rằng một lọ vắcxin do hãng dược AstraZeneca của Anh sản xuất đủ để cung cấp cho 10 người, trong khi của Pfizer là 6. Tuy nhiên, khi sử dụng ống tiêm mới, KDCA cho biết một lọ vắcxin của AstraZeneca có thể tiêm cho tối đa là 12 người, trong khi một lọ vắcxin của Pfizer có thể tiêm cho 7 người.

Han Quoc cai tien ong tiem tiet kiem vacxin, My dung vacxin Johnson hinh anh 2Vắcxin ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên quan tới vấn đề vắcxin ngừa COVID-19, ngày 27/2, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết đã phê duyệt vắcxin ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson để sử dụng khẩn cấp.

Theo đó, trong một thông báo, Giám đốc của FDA Janet Woodcock cho biết việc cấp phép cho loại vaccine này sẽ giúp Mỹ mở rộng thêm lựa chọn về các loại vắcxin trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Trước đó, Mỹ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắcxin của Pfizer và Moderna hồi tháng 12/2020.

Theo đánh giá của FDA, vắcxin của Johnson&Johnson chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất này có hiệu quả cao trong ngăn ngừa các triệu chứng nặng của bệnh COVID-19, trong đó có cả khả năng chống lại các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Johnson&Johnson đặt mục tiêu đến cuối tháng 3 cung cấp được 20 triệu liều vắcxin, và tổng số liều đến cuối tháng 6 là 100 triệu liều./.

Mạnh Hùng-Thanh Hải