Han Quoc cam ket ho tro tai chinh giup cac nuoc ngheo mua vaccine hinh anh 1Nhân viên Liên hơp quốc kiểm tra lô vaccine ngừa COVID-19 theo cơ chế COVAX được chuyển tới Tunis, Tunisia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 13/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) với tư cách khách mời, đã công bố kế hoạch giúp các quốc gia có thu nhập thấp hơn mua vaccine phòng COVID-19.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ra thông cáo báo chí cho biết nhà lãnh đạo này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng mở rộng nguồn cung vaccine để đảm bảo các nước nghèo được "tiếp cận công bằng."

Ông Moon Jae-in đã giải thích kế hoạch của Seoul tài trợ 100 triệu USD trong năm nay cho chương trình COVAX, cơ chế chia sẻ vaccine do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng nhằm tạo điều kiện cho hơn 90 quốc gia đang phát triển có thu nhập tương đối thấp tiếp cận với chế phẩm y tế này.

Ngoài ra, Tổng thống Hàn Quốc cũng thông báo Seoul sẽ cung cấp viện trợ bổ sung bằng tiền mặt hoặc vật tư y tế trị giá 100 triệu USD cho các nước nghèo vào năm tới.

[WB và IMF kêu gọi G7 chia sẻ vaccine cho các nước đang phát triển]

Trước đó, ngày 12/6, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo Tổng thống Moon Jae-in cũng đã gặp các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), như Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và có các cuộc thảo luận về đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu cũng như các vấn đề khác trên toàn cầu.

Hai bên cũng đề cập đến các biện pháp nhằm phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược Hàn Quốc-EU cũng như vấn đề Bán đảo Triều Tiên.

Đặc biệt, các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và EU cũng nhất trí rằng có tiềm năng to lớn trong hợp tác về lĩnh vực khí hậu và môi trường, với việc hai bên đi đầu trong chiến dịch trung hòa carbon của cộng động quốc tế.

Ngoài thành phần tham dự hội nghị G7 là đại diện các nước thành viên, ông Moon Jae-in dự hội nghị với tư cách khách mời cùng các đồng cấp Australia, Ấn Độ và Nam Phi.

Tổng Giám đốc WHO, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) cũng tham dự hội nghị mở rộng này.

Ông Moon dự kiến sẽ tham gia hai phiên họp về "xã hội mở" và "khí hậu và thiên nhiên" trong ngày 13/6, khẳng định việc tham gia các sự kiện này là cơ hội để Seoul mở rộng "tầm nhìn ngoại giao," với vị thế quốc tế được nâng cao ngang bằng các thành viên G7./.

Mạnh Hùng-Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)