WHO: Khoảng 90% các nước châu Phi sẽ bỏ lỡ mục tiêu tiêm phòng

Hiện nay, nguồn cung vaccine cho châu Phi gần như chững lại, một phần do thiếu nguồn cung từ Ấn Độ - quốc gia vẫn đang chật vật đối phó với đợt bùng phát mạnh của dịch COVID-19.
WHO: Khoảng 90% các nước châu Phi sẽ bỏ lỡ mục tiêu tiêm phòng ảnh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho nhân viên y tế tại bệnh viện ở Khartoum, Sudan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo gần 90% các nước châu Phi sẽ bỏ lỡ mục tiêu đến tháng 9 tới tiêm vaccine phòng COVID-19 cho ít nhất 10% dân số của châu lục trong bối cảnh làn sóng thứ ba của đại dịch có nguy cơ ập đến châu Phi.

Phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến, Giám đốc WHO phụ trách khu vực châu Phi Matshidiso Moeti cho biết chỉ có 7 trong số 54 nước châu Phi có khả năng đạt được mục tiêu nói trên.

Theo WHO, đến nay người dân châu Phi chỉ được tiêm khoảng 1% trong tổng số 2,1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 được tiêm trên thế giới. Chỉ có 0,02% trong tổng số gần 1,3 tỷ dân của châu lục này được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.

Bà Moeti cho rằng để đạt được mục tiêu tiêm chủng trước tháng 9 tới, đa số các quốc gia tại Lục địa Đen cần nhận được ngay ít nhất 225 triệu liều vaccine.

Hiện nay, nguồn cung vaccine cho châu Phi gần như chững lại, một phần do thiếu nguồn cung từ Ấn Độ - quốc gia vẫn đang chật vật đối phó với đợt bùng phát mạnh của dịch COVID-19.

[Số ca tử vong vì COVID-19 trong nửa đầu 2021 đã vượt cả năm 2020]

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi cảnh báo 14 nước tại châu lục này có nguy cơ sắp xảy ra đợt bùng phát thứ ba của đại dịch COVID-19.

Trước bối cảnh này, WHO kêu gọi các nước giàu khẩn trương chia sẻ vaccine với những nước khác.

Bà Moeti nhấn mạnh: “Vaccine đã chứng tỏ ngăn ngừa các ca mắc và tử vong, do đó những nước có khả năng cần khẩn trương chia sẻ vaccine phòng COVID-19."

Quan chức của WHO cũng đánh giá việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch mua và tặng 500 triệu liều vaccine của hãng Pfizer cho những nước nghèo là bước đi quan trọng hỗ trợ nguồn cung vaccine tại châu Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục