Hàn Quốc cân nhắc nâng mức giãn cách xã hội lên cấp độ 1,5

Sự gia tăng mạnh mẽ của các chuỗi lây nhiễm tập thể xuất phát từ các hoạt động sinh hoạt nhóm của người dân trên toàn quốc đã khiến lực lượng chức năng gặp khó khăn trong việc truy vết.
Hàn Quốc cân nhắc nâng mức giãn cách xã hội lên cấp độ 1,5 ảnh 1Người dân chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Seoul. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 16/11, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết nước này đã ghi nhận thêm 223 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 193 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 28.769 trường hợp.

Đây là ngày thứ 3 liên tiếp, số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc vượt ngưỡng 200 ca/ngày.

KCDA đánh giá, sự gia tăng mạnh mẽ của các chuỗi lây nhiễm tập thể xuất phát từ các hoạt động sinh hoạt nhóm của người dân trên toàn quốc đã khiến lực lượng chức năng gặp khó khăn trong việc truy vết cũng như ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Ngoài ra, sự lây lan gần đây của dịch COVID-19 trong các môi trường cộng đồng khác nhau cũng đã đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với những nỗ lực phòng chống dịch. Hiện KCDA đang cân nhắc nâng mức giãn cách xã hội từ cấp 1 lên cấp 1,5 để kìm hãm đà lây lan của dịch bệnh

Phát biểu tại cuộc họp diễn ra cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hoo nhấn mạnh: "Dịch COVID-19 đang ở giai đoạn nghiêm trọng với việc tiếp tục xuất hiện các ca lây nhiễm tập thể sau các cuộc tụ họp của gia đình, bạn bè và những hoạt động công cộng."

[Hàn Quốc đề xuất hợp tác chống COVID-19, xây dựng hòa bình tại Đông Á]

Trước khi thực thi các biện pháp giãn cách xã hội mạnh mẽ hơn, ngày 15/11, Chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra "cảnh báo sơ bộ" đối với khu vực thủ đô Seoul và thành phố Gangwon - nơi đã ghi nhận một số ổ lây nhiễm tập thể trong tuần qua.

Trong khi đó, một số thành phố khác bao gồm Cheonan và Asan ở tỉnh Nam Chungcheong; Wonju ở tỉnh Gangwon và Suncheon, Gwangyang và Yeosu ở tỉnh Nam Jeolla đã áp dụng mức giãn cách xã hội ở cấp độ 1,5.

Hàn Quốc đã duy trì chương trình giãn cách xã hội cấp độ 1 theo hệ thống 5 cấp độ trên toàn quốc kể từ đầu tháng 11 này. Với mức độ giãn cách ở cấp độ này, người dân được yêu cầu tuân theo các nguyên tắc phòng dịch cơ bản như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách dưới 2m và không khuyến khích tụ tập trên 500 người.

Người dân vẫn được phép thực hiện hầu hết các công việc hằng ngày ở mức giãn cách cấp độ 1,5 nhưng các cuộc tụ tập từ 100 người trở lên sẽ bị hạn chế.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết sẽ tăng cường các quy tắc về giãn cách xã hội đối với các đơn vị quân đội ở khu vực thủ đô Seoul và tỉnh phía Đông Gangwon.

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 17/11 tới sẽ nâng mức giãn cách xã hội lên cấp độ 1,5 trong hai tuần: quân đội sẽ được lệnh giảm thiểu tổ chức các sự kiện đông người và hạn chế di chuyển, đồng thời cấm binh sĩ đến các cơ sở giải trí về đêm.

Các sỹ quan ở khu vực tỉnh Gangwon sẽ phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt hơn và được lệnh phải ở nhà sau giờ làm việc. Quyết định này được đưa ra trong cuộc họp khẩn do Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook chủ trì trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục