Han Quoc chuan bi 250 trung tam tiem chung vacxin ngua COVID-19 hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc chuẩn bị 250 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc để khởi động chương trình quốc gia tiêm phòng vắcxin ngừa COVID-19 vào tháng 2 tới.

Ngày 22/1, Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc cho biết chương trình tiêm phòng vắcxin ngừa COVID-19 của nước này có thể triển khai sớm hơn dự kiến vì lô vắcxin đặt hàng đầu tiên có khả năng sẽ tới nước này trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (khoảng giữa tháng 2), thay vì vào cuối tháng 2/2021 như dự kiến ban đầu.

Theo kế hoạch, Hàn Quốc sẽ thành lập 1 trung tâm tiêm chủng cho mỗi quận hoặc đơn vị hành chính tương đương và 2 trung tâm tiêm chủng tại những địa phương đó có trên 500.000 dân. Các trung tâm tiêm chủng được thiết lập ở những địa điểm thông thoáng, đảm bảo giãn cách xã hội khi có nhiều người cùng tham gia.

Các trung tâm cũng dẽ được trang bị máy phát điện, thiết bị chiếu sáng và hệ thống điều hòa không khí riêng. Hệ thống làm lạnh cũng rất được chú trọng đảm bảo ở mỗi trung tâm vì vắcxin của hãng dược phẩm Pfizer phải được bảo quản ở nhiệt độ -70 độ C để duy trì hiệu quả và độ an toàn.

[uộc chiến giành giật sự sống nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19 ở Anh]

Theo ông Park Jong-hyun, Phó phát ngôn Bộ Nội vụ Hàn Quốc, chính phủ hiện đang xem xét 150 cơ sở triển khai chương trình tiêm chủng, trong đó phần lớn là các trung tâm thể thao và nhà hát. Ngoài ra, 10.000 trung tâm y tế cũng được lựa chọn tham gia chương trình.

Ông Park cho biết danh sách các trung tâm tiêm chủng sẽ được công bố vào tuần tới sau khi Bộ này tham khảo ý kiến của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA).

Chính phủ Hàn Quốc đang xúc tiến quy trình tiếp nhận 100.000 liều vắcxin của hãng dược phẩm Pfizer trước ngày 11/2 theo cơ chế COVAX, do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng để đảm bảo phân phối vắcxin đồng đều. Hàn Quốc đã đạt được các thỏa thuận đảm bảo đủ vắcxin ngừa COVID-19 cho 56 triệu người.

Theo đó, nước này lên kế hoạch bắt đầu phân phối vắcxin của hãng AstraZeneca vào tháng 2. vắcxin của các hãng Janssen và Pfizer sẽ được phân phối trực tiếp lần lượt vào quý 2 và 3/2021./.

Trần Hưng (TTXVN/Vietnam+)