Han Quoc chuan bi san sang cho chien dich tiem chung toan quoc hinh anh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Seoul. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã phối hợp với Bộ Địa chính và giao thông, Cơ quan quản lý dịch bệnh (CDC) và các cơ quan liên quan khác của Hàn Quốc tiến hành buổi diễn tập lần 2, mô phỏng quá trình vận chuyển vắcxin COVID-19 của hãng AstraZeneca (Anh) từ cơ sở sản xuất đến các trung tâm y tế.

Theo chương trình diễn tập, vắcxin AstraZeneca, được sản xuất theo hợp đồng ủy thác tại nhà máy của công ty SK Bioscience ở thành phố Andong (tỉnh Bắc Gyeongsang), sẽ được vận chuyển tới trung tâm phân phối ở thành phố Incheon (tỉnh Gyeonggi).

Sau đó, các lô vắcxin được chia nhỏ để vận chuyển tới 25 trung tâm y tế trên toàn quốc, bao gồm cả các đảo như Jeju và Ulleung. Một quan chức của CDC cho biết trong đợt diễn tập lần này, Hàn Quốc đã huy động hẳn máy bay vận tải quân sự C-130 để vận chuyển vắcxin với giả định điều kiện thời tiết xấu, thay vì được vận chuyển bằng tàu thủy như thông thường.

Cách đây hơn 2 tuần, Hàn Quốc cũng đã tiến hành diễn tập lần 1 với nội dung dỡ vắcxin từ máy bay ngay sau khi hạ cánh, vận chuyển tới các trung tâm phân phối, rồi chuyển tới các trung tâm tiêm chủng. Hàn Quốc dự kiến triển khai chương trình tiêm chủng vắcxin trên toàn quốc trong tháng 2 này.

[Thủ tướng Hàn Quốc cam kết sớm ngăn chặn đại dịch COVID-19]

Trong khi đó, theo báo cáo kinh tế hàng tháng được Bộ Kinh tế và Tài chính công bố ngày 19/2, nền kinh tế Hàn Quốc vẫn đang đối mặt với nhiều sự bất ổn do đại dịch COVID-19 dù xuất khẩu đã phục hồi trong thời gian gần đây.

Theo báo cáo này, hoạt động đầu tư và lĩnh vực sản xuất đã được cải thiện gần đây nhờ hoạt động xuất khẩu phục hồi. Tuy nhiên, nền kinh tế tiếp tục đối mặt với sự bất ổn do nhu cầu trong nước và thị trường việc làm suy yếu trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và các biện pháp kiểm dịch được thắt chặt. 

Báo cáo cũng cho biết chi tiêu bằng thẻ tín dụng của Hàn Quốc trong tháng đầu năm đã giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trên thị trường việc làm, báo cáo cho thấy số lượng việc làm trong tháng 1/2021 giảm 982.000 so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức giảm nhanh nhất kể từ tháng 12/1998.

Đầu tư cơ sở vật chất cũng như hoạt động sản xuất trong ngành khai khoáng và chế tạo đã tăng trong tháng 12/2020 so với tháng trước đó, nhưng sản lượng trong lĩnh vực dịch vụ giảm 1,1% trong cùng tháng. Kim ngạch xuất khẩu cũng tăng 11,4% trong tháng đầu năm so với một năm trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)