Han Quoc dat muc tieu tiem chung vaccine COVID-19 som hon du kien hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 29/4/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/6, Hàn Quốc đã đạt được mục tiêu tiêm phòng COVID-19 cho hơn 13 triệu dân, tức 25% trong tổng số 51,3 triệu dân, sớm hơn dự kiến trong bối cảnh nước này đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng để chuẩn bị tốt cho kế hoạch tạo miễn dịch cộng đồng vào tháng 11 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, tính đến 14 giờ 30 ngày 15/6 (giờ địa phương), hơn 13 triệu người đã được tiêm một mũi vaccine phòng COVID-19 kể từ khi nước này bắt đầu chương trình tiêm chủng vào ngày 26/2.

Trước đó, Hàn Quốc công bố mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 13 triệu người vào cuối tháng Sáu và tăng lên 36 triệu người vào tháng Chín tới.

Hàn Quốc cũng đặt mục tiêu đạt được miễn dịch cộng đồng vào tháng 11 tới song hy vọng hoàn thành mục tiêu này sớm hơn.

[Hàn Quốc cam kết hỗ trợ tài chính giúp các nước nghèo mua vaccine]

Nỗ lực tiêm chủng của Hàn Quốc đã cán mốc 1 triệu vào ngày 5/4 và chiến dịch đã tăng tốc gần đây khi nước này bắt đầu tiêm chủng cho người trong độ tuổi từ 60-64.

Lực lượng quân nhân dự bị, dân phòng và nhân viên Bộ Quốc phòng và Ngoại giao ở độ tuổi từ 30-60 cũng bắt đầu được tiêm vaccine của hãng Johnson & Johnson (Mỹ).

Các cơ quan y tế địa phương cho biết sẽ tiếp tục sử dụng vaccine của AstraZeneca cho những người dưới 30 tuổi, trong khi vaccine của Moderna cũng sẽ bắt đầu được tiêm cho các nhân viên y tế và sinh viên y khoa dưới 30 tuổi vào cuối tuần này.

Để khuyến khích người dân tiêm chủng, Hàn Quốc có kế hoạch cho phép những người đã tiêm mũi đầu tiên không phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài bắt đầu từ tháng Bảy, coi đó như bước đầu tiên để bình thường hóa cuộc sống hằng ngày.

Chính phủ cũng đang tìm cách có nhiều ưu đãi hơn cho những người đã tiêm để đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, chẳng hạn như miễn trừ lệnh cấm tụ tập riêng tư từ 4 người trở lên và miễn cách ly khi nhập cảnh.

Chính phủ Hàn Quốc thông báo đang thúc đẩy việc cho phép các công dân đã tiêm chủng được đi du lịch theo nhóm tới các quốc gia có các biện pháp ứng phó tốt với dịch bệnh từ đầu tháng tới./.

(TTXVN/Vietnam+)