Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân (phải) cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân (trái). (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn một thông cáo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 28/3 ra tuyên bố hoan nghênh cuộc hội đàm vừa qua giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bày tỏ hy vọng rằng việc này có thể thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Bản thông cáo nêu rõ: “Chính phủ Hàn Quốc hoan nghênh chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 25-28/3 của Chủ tịch Ủy ban các vấn đề nhà nước Kim Jong-un và cuộc hội đàm của ông với các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Chính phủ Hàn Quốc hy vọng rằng chuyến thăm Trung Quốc mới nhất của Chủ tịch Kim, diễn ra trước cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Triều-Mỹ, sẽ góp phần phi hạt nhân hóa và xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên."

Báo chí của Triều Tiên và Trung Quốc đã chính thức đăng tin về cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo trên tại Bắc Kinh, khẳng định cam kết của hai nước đồng minh truyền thống về việc tăng cường quan hệ song phương.

Có tin nói rằng trong chuyến thăm này, ông Kim đã bày tỏ sẵn sàng tiến hành hội đàm với Mỹ và phi hạt nhân hóa Triều Tiên với điều kiện Hàn Quốc và Mỹ áp dụng các biện pháp đồng bộ và tiến bộ để đạt được hòa bình./.