Han Quoc len ke hoach chi 25 ty USD Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại Daegu, Hàn Quốc, ngày 2/3/2020. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 3/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố nước này đã bắt đầu "cuộc chiến" chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh leo thang ở Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận, đặt toàn bộ các cơ quan chính phủ vào tình trạng báo động toàn diện 24/24 giờ.

Phát biểu tại phiên họp Nội các hàng tuần, ông Moon Jae-in thông báo kế hoạch chi 30 nghìn tỷ won (25 tỷ USD) trực tiếp hoặc gián tiếp để đối phó với dịch bệnh.

Cuộc họp này được tổ chức kết hợp với cuộc họp hằng ngày của Cơ quan Quản lý và Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) tại khu phức hợp của chính phủ ở Seoul.

Cũng tại cuộc họp, ông Moon nêu rõ việc tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm virus SARS-CoV-2 là "giai đoạn then chốt," cho rằng tình hình đã hoàn toàn thay đổi liên quan tới số lượng lớn các ca nhiễm bệnh của tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji).

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cam kết thực hiện các nỗ lực ngoại giao "toàn diện" để kêu gọi các nước nới lỏng biện pháp hạn chế nhập cảnh quá mức nhằm vào khách du lịch Hàn Quốc, cũng như giảm thiểu những tác động tiêu cực tiềm tàng đối với kinh tế do dịch bệnh COVID-19.

[Iran và Italy ghi nhận các trường hợp quan chức nhiễm SARS-CoV-2]

Bộ Y tế Campuchia, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia và Viện Pasteur Campuchia (IPC) đầu tuần này đã tiến hành họp báo chung, khẳng định chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trong khuôn khổ họp báo, các bên tham gia cho biết tính đến thời điểm hiện tại, Campuchia mới ghi nhận một trường hợp người Trung Quốc tại đây dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân được phát hiện hồi tháng 1/2020 này hiện đã khỏi bệnh. Đối với 135 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 gần đây, các xét nghiệm cho thấy đều âm tính với SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bun Heng cho rằng với kết quả trên, tính đến hiện tại, Campuchia chưa có dịch COVID-19. Tuy nhiên, nước này luôn chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với bất kỳ tình huống nào và đề cao công tác phòng dịch.

Campuchia có kế hoạch nâng cao kỹ năng phòng chống COVID-19 cho nhân viên y tế địa phương và tiếp tục thông tin rộng rãi đến người dân về nhận thức cũng như cách vệ sinh phòng dịch. Bộ Y tế đã hoàn tất khâu chuẩn bị lắp đặt hệ thống đo thân nhiệt hành khách tại 3 sân bay quốc tế của Campuchia.

Cũng theo Bộ trưởng Bun Heng, kế hoạch đào tạo nâng cao kỹ năng phòng chống dịch sẽ bắt đầu được triển khai tại Bộ Quốc phòng và lực lượng công an cũng sẽ được huấn luyện để tham gia hỗ trợ. Ngoài ra, Campuchia lên kế hoạch mở rộng cơ sở chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện ở 10 tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)