Han Quoc luu y vai tro cua Trung Quoc truoc them hoi nghi thuong dinh hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun ngày 14/2 đã chỉ ra vai trò của Seoul và Bắc Kinh trong tiến trình hòa bình khu vực đang diễn ra, hai tuần trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, dự kiến được tổ chức tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Seoul với sự tham dự của Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris và các quan chức khác, ông Cho nhấn mạnh rằng các điều kiện an ninh đang thay đổi nhanh chóng và đứng trước một thời cơ trọng đại.

Ông nêu rõ: "Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ đang đảm nhận một vai trò rất quan trọng" và rằng ba nước này là những quốc gia đàm phán trọng yếu, chịu trách nhiệm cao nhất về an ninh khu vực, và Hàn Quốc liên quan trực tiếp đến các vấn đề then chốt hữu quan.

[Tổng thống Mỹ khẳng định thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội]

Quan chức ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh: "Vì điều đó, (Trung, Hàn, Mỹ) nên tăng cường hợp tác ba bên và đóng các vai trò khác nhau song mang tính phối hợp.

Họ sẽ phải đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bằng cách hành động độc lập vào một số thời điểm và lại phải phối hợp cùng nhau tại một số thời điểm khác."

Nếu một cơ chế ba bên như vậy hoạt động tốt, các cường quốc khu vực này sẽ có thể mở rộng các lĩnh vực hợp tác sang an ninh mạng, chống khủng bố và y tế cộng đồng.

Bình luận của ông Cho được đưa ra trong bối cảnh một số người cho rằng Trung Quốc - một bên tham gia ký kết Hiệp định đình chiến năm 1953 nhằm thực sự chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên - có thể là con dao hai lưỡi trong tiến trình hòa bình của Triều Tiên./.
(Vietnam+)