Ông Chung Eui-yong (thứ 2, phải) trong cuộc gặp với Ngoại trưởng nước Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc đã nhất trí ủng hộ các cuộc đối thoại sắp tới giữa Hàn Quốc, Mỹ và Triều Tiên, đồng thời coi đây là cơ hội quan trọng nhằm "thay đổi tích cực" tình hình hiện nay xung quanh Bán đảo Triều Tiên.

Đây là tuyên bố của Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia - ông Chung Eui-yong, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra ngày 15/3 sau khi đến Nga và Trung Quốc để thông báo với các nhà lãnh đạo hai nước này về kết quả chuyến thăm của phái đoàn Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng ngày 5-6/3.

Phát biểu với báo giới tại sân bay quốc tế Incheon ở Seoul, ông Chung Eui-yong cho biết các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc đã hoan nghênh "các nỗ lực thích hợp của Tổng thống Moon Jae-in nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình" cũng như những thay đổi tích cực đối với tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên và trạng thái hòa giải, hợp tác giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Theo ông, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tìm kiếm sự ủng hộ không chỉ của các nước liên quan mà còn của cộng đồng quốc tế, trong đó có Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm đảm bảo các cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều sẽ là cơ hội quan trọng đối với hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

[Triều Tiên lên án Mỹ-Hàn thảo luận về chia sẻ chi phí quốc phòng]

Ông Chung Eui-yong đã tới Bắc Kinh và Moskva ngay sau khi tới Mỹ nhằm chuyển trực tiếp đề nghị của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên.

Tổng thống Trump cho biết sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 5. Ngoài ra, Hàn Quốc và Triều Tiên cũng dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng Tư tới.

Tại Bắc Kinh, ông Chung Eui-yong đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của Seoul nhằm cải thiện quan hệ liên Triều và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tại Moskva, dù không gặp được Tổng thống Nga Vladimir Putin do Nga sắp tổ chức bầu cử Tổng thống, song ông Chung Eui-yong đã nhận được sự hoan nghênh và cam kết ủng hộ của Tổng thống Putin thông qua các trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo này trong đó có Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và trợ lý các vấn đề quốc tế của Tổng thống Nga Yuri Ushakov./.