Han Quoc nghiem tri cac hanh vi can tro cong tac phong dich COVID-19 hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại Seoul. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 21/8 đã tới thăm trụ sở Tòa thị chính Seoul để rà soát tình hình phòng dịch COVID-19.

Tổng thống Moon Jae-in đề nghị chính quyền thành phố Seoul cương quyết đối phó bằng pháp luật các hành vi cản trở công tác điều tra dịch tễ, bởi những hành động này không chỉ vi phạm Luật phòng ngừa và kiểm soát bệnh truyền nhiễm mà còn vi phạm luật hình sự, cản trở người thi hành công vụ.

Ông nhấn mạnh trong trường hợp cần thiết, thành phố phải xử lý nghiêm theo pháp luật các vi phạm, như đề nghị tòa ban lệnh bắt giam hoặc bắt giữ ngay tại hiện trường.

Tổng thống Hàn Quốc đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh một số cơ sở tôn giáo như nhà thờ Sarang Jeil ở Seoul không chịu hợp tác, nộp danh sách giáo dân cho cơ quan phòng dịch.

[Hàn Quốc truy cứu trách nhiệm người cản trở phòng dịch COVID-19]

Tổng thống Moon Jae-in chỉ ra rằng điều cốt yếu trong cách thức phòng dịch của Hàn Quốc là xác định nhanh những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, xét nghiệm, cách ly và điều trị.

Tuy nhiên, những hành vi cản trở công tác phòng dịch lại đang diễn ra một cách có tổ chức.

Tổng thống cũng đề nghị chính quyền thành phố Seoul huy động mọi nguồn lực, đối phó nhanh, chủ động và cứng rắn trong các tình huống cần thiết, đảm bảo thực hiện triệt để lệnh cấm tụ tập trên 10 người. Nếu thiếu nguồn lực, chính quyền thành phố có thể đề nghị cơ quan cảnh sát hoặc chính phủ hỗ trợ.

Đặc biệt, ông Moon Jae-in cho rằng chính quyền thành phố phải thể hiện được sức mạnh công quyền. Ông chia sẻ bản thân luôn suy nghĩ phải giảm thiểu việc thực thi công quyền bởi điều đó có thể xâm hại nhân quyền.

Tuy nhiên, việc phòng dịch có liên quan trực tiếp tới sinh mạng và sự an toàn của người dân nên trong hoàn cảnh này, thực thi công quyền là nhằm bảo vệ người dân./.

(Vietnam+)