Han Quoc thong tin ve truong hop nguoi Viet nhiem benh COVID-19 hinh anh 1Lực lượng kiểm dịch phun thuốc khử trùng nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan tại Daegu, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã xác nhận với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc một trường hợp người Việt Nam tại thành phố Daegu, một trong 2 tâm dịch COVID-19 ở Hàn Quốc, nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo Điều lệ Y tế quốc tế (IHR), KCDC đã gửi thông tin bệnh nhân này đến Bộ Y tế Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, các cơ quan và địa phương liên quan của Hàn Quốc đề nghị tạo mọi điều kiện thuận lợi và tích cực điều trị cho công dân Việt Nam bị nhiễm bệnh.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ chữa trị miễn phí cho công dân Việt Nam tại nước này trong trường hợp bị nhiễm SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Park Yang-woo ngày 28/2 đã phải khẩn thiết kêu gọi các tổ chức tôn giáo kiềm chế hoạt động tụ tập đông người trong thời gian tới, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Chính phủ Hàn Quốc nhận định thời điểm cuối tuần này và cuối tuần sau là bước ngoặt quan trọng trong công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh tại nước này.

Cùng ngày 28/2, Mexico đã xác nhận thêm một trường hợp nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 2 người.

Trước đó, ca nhiễm đầu tiên là một bệnh nhân nam 35 tuổi về từ vùng dịch Italy đã trải qua hai lần xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào sáng 28/2.

Cũng giống như trường hợp đầu tiên, bệnh nhân thứ hai này từng nằm trong nhóm du lịch tới Bergamo, miền Bắc Italy.

Cả hai đều đang được theo dõi tình trạng sức khỏe. Ca nhiễm mới nhất là một người đàn ông 41 tuổi và hiện đang được cách ly tại một khách sạn ở bang Sinaloa, Tây Bắc Mexico.

Hiện mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này đã được gửi tới Viện Chẩn đoán và dịch tễ học liên bang để kiểm chứng.

[Số trường hợp nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc đã lên 2.931 ca]

Ngoài ra, Chính phủ Mexico còn ghi nhận 2 ca có biểu hiện mắc COVID-19, một tại bang Mexico và một tại thành phố Mexico City.

Tất cả các trường hợp này đều liên quan đến một người Mexico hiện đang ở Bergamo, Italy. Đây cũng là nơi 4 người này lưu tại trong tuần thứ ba của tháng 2 và nhiều khả năng đây là nơi lây nhiễm virus.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Thứ trưởng Y tế Mexico Hugo López-Gatell cảnh báo trong trường hợp dịch COVID-19 bùng phát, gần 500.000 người dân nước này sẽ có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Quan chức trên cho biết Mexico đã kích hoạt cơ chế kiểm soát dịch bệnh. Theo kế hoạch phản ứng nhanh, các cơ quan chức năng phải hành động khẩn cấp kể từ khi xác nhận ca nhiễm đầu tiên và khi số ca nhiễm SARC-CoV-2 vượt trên 10 người, nguy cơ lan rộng ra cộng đồng sẽ diễn ra trong 40 ngày tiếp theo.

Bộ Y tế Mexico đã chỉ đạo các bệnh viện ở mọi cấp sẵn sàng ứng phó với trường hợp dịch bệnh bùng phát. Hiện tại, Mexico đã chuẩn bị 2.520 giường bệnh tại các bệnh viện để chăm sóc, điều trị các bệnh nhân.

Tại Brazil, chính quyền đã buộc một đôi du khách người Pháp bị nghi nhiễm COVID-19 phải nhập viện. Hai du khách này đã đi từ Barcelona, Tây Ban Nha, đến Rio de Janeiro vào ngày 20/2 vừa qua, rồi di chuyển tới Paraty vào đầu tuần này.

Họ đã nhập viện vào ngày 27/2 sau khi có biểu hiện giống cúm. Sau khi tiến hành các xét nghiệm, cả hai bị nghi nhiễm SARC-CoV-2 và bị buộc phải ở lại viện trong ít nhất 48 giờ để đợi kết quả chính thức./.

(TTXVN/Vietnam+)