Hàn Quốc thừa nhận không thể tiêm phòng cúm mùa miễn phí cho người dân

Giới chức y tế Hàn Quốc cho rằng nước này không thể thực hiện tiêm chủng cúm mùa cho toàn bộ người dân trong năm 2020, với một trong những nguyên nhân là do dịch COVID-19.
Hàn Quốc thừa nhận không thể tiêm phòng cúm mùa miễn phí cho người dân ảnh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại trung tâm y tế ở Seoul. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Ngày 17/9, các doanh nghiệp sản xuất vắcxin ở Hàn Quốc đã kết thúc khâu sản xuất và bắt đầu tiến hành cung cấp và phân phối vắcxin phòng cúm mùa tới tất cả các bệnh viện và trung tâm y tế trên cả nước.

Động thái diễn ra trong bối cảnh các cơ quan chức năng Hàn Quốc đang tranh luận xung quanh việc có nên tiến hành tiêm chủng cúm mùa miễn phí cho toàn dân hay không.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, công tác sản xuất vắcxin cúm mùa thường bắt đầu thực hiện vào tháng 3, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo về loại virus cúm dự kiến sẽ gây ra dịch cúm mùa trong năm.

Quá trình sản xuất vắcxin dự kiến kết thúc vào tháng 8, sau đó cơ quan An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) sẽ kiểm tra chất lượng vắcxin để cấp phép đưa ra thị trường.

[Hàn Quốc lên kế hoạch tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho 60% dân số trước]

Nói cách khác, công tác chuẩn bị vắcxin thường kết thúc trước khi chính phủ triển khai hỗ trợ tiêm chủng cúm mùa trong tháng 9 cùng năm.

Tuy nhiên, các cơ quan vệ sinh dịch tễ Hàn Quốc cho biết nếu sản xuất thêm vắcxin từ thời điểm hiện nay thì cũng phải mất từ 3 đến 4 tháng (tức là phải đến tháng 1/2021) mới có thể cung cấp thêm vắcxin.

Ngoài ra, do đã nhận đơn đặt hàng sản xuất vắcxin COVID-19, các đơn vị sản xuất vắcxin cúm mùa cũng khó điều chỉnh lịch trình sản xuất. Vì những lý do trên, giới chức y tế Hàn Quốc cho rằng nước này không thể thực hiện tiêm chủng cúm mùa cho toàn bộ người dân trong năm 2020.

Trong khi đó, MFDS cho biết sản lượng vắcxin cúm mùa của năm nay là khoảng 30 triệu liều, tăng khoảng 20% so với năm ngoái. Đối tượng thuộc diện tiêm chủng miễn phí là 19 triệu người gồm trẻ em, thanh thiếu niên dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai và người già trên 62 tuổi.

Về tình hình dịch bệnh COVID-19, tỷ lệ ca mắc bệnh chưa xác định được nguồn lây tại Hàn Quốc đã tăng lên mốc cao kỷ lục mới, chiếm 26,4% trong tổng số ca mắc mới ghi nhận 2 tuần gần đây.

Trong 2.013 ca mắc mới 4 ngày qua, có 532 ca thuộc nhóm nhiễm bệnh song chưa xác định được nguồn lây. Số ca mắc COVID-19 không thể truy dấu này ở mức cao chưa từng có kể từ khi Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) bắt đầu thu thập số liệu vào tháng 4 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục